Giáo sư Nga: Mỹ muốn lật đổ Tổng thống Maduro để tấn công vào Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 26/01/2019 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ cố gắng lợi dụng Venezuela đểtấn công vào nguồn cung dầu thô cho Trung Quốc.

Giáo sư Nga: Mỹ muốn lật đổ Tổng thống Maduro để tấn công vào Trung Quốc - 1

Tổng thống Maduro.

Âm mưu của Mỹ lật đổ Tổng thống hợp pháp của Venezuela Nicolas Maduro có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích năng lượng của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Sputnik, nhà khoa học chính trị, Giáo sư Oleg Matveychev từ Trường Đại học Kinh tế Cao đẳng Nga nhận định rằng, mục tiêu của Mỹ là gây áp lực lên Trung Quốc ở Iran và bây giờ cả ở Venezuela.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho rằng, đối thủ chính của Mỹ trên thế giới về mặt kinh tế và chính trị là Trung Quốc, chuyên gia Nga nói.

Cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc là một yếu tố trong cuộc đối đầu địa chính trị. Trong khi đó, một yếu tố khác là những nỗ lực làm tổn hại nghiêm trọng lợi ích của Trung Quốc trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Giáo sư Nga: Mỹ muốn lật đổ Tổng thống Maduro để tấn công vào Trung Quốc - 2

Ông Maduro và công dân dầu mỏ Venezuela.

Chuyên gia Nga cho rằng, hiện nay, Iran và Venezuela đang hợp tác rất chặt chẽ với Trung Quốc trong lĩnh vực dầu mỏ. An ninh năng lượng của Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào hai nước này.

Trung Quốc là nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực khai thác dầu, đồng thời là nhà nhập khẩu chính nguyên liệu thô từ hai nước này.

Để đạt được mục tiêu của mình, Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với việc xuất khẩu dầu thô từ Iran và lệnh cấm đầu tư vào ngành dầu mỏ của nước này.

Hiện nay, Washington hỗ trợ cuộc đảo chính ở Venezuela để cố gắng lật đổ chính quyền của Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Tháng 9 năm ngoái, sau chuyến thăm Trung Quốc, ông Maduro đã tuyên bố rằng, Venezuela dự định tăng khối lượng cung cấp dầu thô cho Trung Quốc lên 1 triệu thùng mỗi ngày.

Giáo sư Nga: Mỹ muốn lật đổ Tổng thống Maduro để tấn công vào Trung Quốc - 3

Dầu mỏ của Venezuela.

Với sản lượng này, ước tính đã tăng gấp ba lần. Tại Bắc Kinh, Trung Quốc và Venezuela đã ký kết 28 thỏa thuận hợp tác, chủ yếu trong ngành chế biến dầu, năng lượng và khai thác.

Ông Oleg Matveychev cho rằng, kịch bản của Mỹ về lật đổ chính quyền tại Venezuela sẽ dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng đe dọa lợi ích của Trung Quốc tại đất nước Nam Mỹ.

Tất nhiên, theo chuyên gia Nga, sẽ có những "mưu kế chính trị" chống lại Trung Quốc, kể cả những trò chơi trên thị trường dầu mỏ thế giới. Washington biết cách thao túng thị trường dầu mỏ vì lợi ích chính trị của họ như thế nào cho hiệu quả.

Trước đây, Mỹ từng coi ông Hugo Chavez là một người hay gây sự, và bây giờ là dịp tốt để trả thù. Tổng thống Hugo Chavez đã quốc hữu hóa ngành công nghiệp dầu mỏ, đánh vào lợi ích của Mỹ.

Nếu Mỹ thiết lập sự kiểm soát trong ngành dầu mỏ của Venezuela, điều đó sẽ tác động tiêu cực đến đất nước này, vì Venezuela đã ký kết một số thỏa thuận với Trung Quốc.

"Tức là, Venezuela sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người mua. Tất nhiên, diễn biến sự kiện theo kịch bản này không phải vì lợi ích của Venezuela và người dân của nước này, nhưng, vì lợi ích của Mỹ, và họ đang theo đuổi mục tiêu này" - chuyên gia Nga nhận định.

Đội quân 50 vạn người quyết bảo vệ Tổng thống Veneuzela đến cùng

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, nhưng chưa đến mức thảm họa...

Chia sẻ
Theo Hòa Bình (Báo Giao thông)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung