Mỹ: Thủ đô Washington DC tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thứ Ba, ngày 12/01/2021 09:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20/1. Giới chức tại thủ đô Washington DC đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước lễ nhậm chức.

Mỹ: Thủ đô Washington DC tuyên bố tình trạng khẩn cấp - 1

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Ảnh: AP

Theo hãng Sputnik, ông Trump hôm 11/1 (giờ Mỹ) đã phê chuẩn tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington DC trước buổi lễ nhậm chức của ông Biden, người mà ông đã thua trong cuộc bầu cử năm nay. Tình trạng khẩn cấp tại thủ đô của Mỹ sẽ kéo dài tới ngày 24/1 - 4 ngày sau lễ nhậm chức. 

"Tổng thống cho phép Bộ An ninh nội địa, Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) cùng phối hợp để giảm bớt khó khăn cho người dân thủ đô khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, cung cấp hỗ trợ thích hợp trong các tình huống khẩn cấp, [...] để cứu tính mạng người dân, bảo vệ tài sản, sức khỏe cộng đồng, đồng thời giảm bớt hoặc ngăn chặn nguy cơ xảy ra thảm họa ở Đặc khu Columbia", tuyên bố của Nhà Trắng cho hay. 

Tuyên bố từ Nhà Trắng được đưa ra sau khi FBI cảnh báo rằng, các cuộc biểu tình có vũ trang được lên kế hoạch diễn ra ở thủ phủ của 50 bang, bao gồm cả tòa nhà quốc hội, trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông Trump và trước thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức. 

Trước đó, Muriel Bowser, thị trưởng Đặc khu Columbia, thúc giục Bộ An ninh nội địa Mỹ "điều chỉnh cách tiếp cận lễ nhậm chức", muốn kéo dài thời gian Sự kiện An ninh đặc biệt quốc gia từ ngày 11 đến ngày 24/1 và yêu cầu tuyên bố tình trạng trước thảm họa. 

Bà Bowser đề cập đến "cuộc bạo loạn chưa từng có xảy ra tại tòa nhà quốc hội Mỹ" hôm 6/1 khi những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol để ngăn quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử. Cho tới nay, vụ việc khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Một trong số này là cảnh sát, những người còn lại là người biểu tình ủng hộ ông Trump. 

Sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol, đảng Dân chủ tại Hạ viện đang chuẩn bị mọi thứ để luận tội ông Trump lần thứ 2, cáo buộc Tổng thống Mỹ đương nhiệm "kích động bạo loạn". 

Ông Trump, người đã từ chối chấp nhận kết quả bầu cử, cuối cùng đã chịu nhượng bộ ông Biden sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol và cam kết "chuyển giao quyền lực suôn sẻ và trật tự". 

 

Nguồn: http://danviet.vn/my-thu-do-washington-dc-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-5020211219282267.htm

Cảnh báo về 4.000 người có vũ trang kéo đến bao vây quốc hội Mỹ

Một đại diện của đảng Dân chủ hôm 12/1 cảnh báo rằng, có "một mối đe dọa đang diễn ra" với tòa nhà quốc hội...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung