Cảnh báo về 4.000 người có vũ trang kéo đến tòa nhà quốc hội Mỹ

Thứ Tư, ngày 13/01/2021 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một đại diện của đảng Dân chủ hôm 12/1 cảnh báo rằng, có "một mối đe dọa đang diễn ra" với tòa nhà quốc hội Mỹ khi hàng nghìn người "được trang bị vũ khí" sẵn sàng kéo tới thủ đô Washington DC để ngăn đảng Dân chủ xúc tiến quá trình luận tội ông Trump. Những người này thậm chí còn được cho là sẽ dùng vũ khí nhằm vào các thành viên quốc hội. 

Cảnh báo về 4.000 người có vũ trang kéo đến tòa nhà quốc hội Mỹ - 1

Vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1 được cho chỉ là khởi đầu của chuỗi bạo loạn. Ảnh: REX

Theo Daily Mail, Conor Lamb, đại diện đảng Dân chủ tại bang Pennsylvania cho biết, trong cuộc họp kín vào tối 11/1, các nghị sĩ đã được cơ quan thực thi pháp luật cảnh báo, một nhóm có tổ chức khoảng 4.000 người sẽ cố gắng ngăn đảng viên Dân chủ vào tòa nhà quốc hội. 

Theo ông Lamb, nhóm người này tự coi mình là những người yêu nước, tuân thủ quy tắc riêng và có hành động khó lường hơn. 

"Các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt là rất cụ thể", ông Lamb chia sẻ với CNN sáng 12/1. "Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng chúng tôi chỉ đang tự huyễn hoặc và tưởng tượng mọi chuyện theo chiều hướng xấu". 

"Chúng ta đang nói về 4.000 người có vũ trang sẽ bao vây Điện Capitol và ngăn cản các đảng viên Dân chủ vào tòa nhà quốc hội. Và họ cũng có các nguyên tắc riêng, quyết định khi nào nổ súng và khi nào thì không", ông Lamb nói thêm. 

Trong một dấu hiệu khác cho thấy các mối đe dọa là có thật và ngày càng gia tăng, các nghị sĩ được nhắc nhở trong cuộc họp giao ban hôm 11/1 rằng, áo chống đạn là một phần của "chi phí được bồi hoàn". 

Ông Trump đã phê duyệt việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington DC tối 11/1 khi cảnh sát hé lộ 3 âm mưu tấn công vào Điện Capitol trước lễ nhậm chức của ông Biden, bao gồm cả "cuộc biểu tình có vũ trang lớn nhất lịch sử nước Mỹ". 

Việc thủ đô Washington DC tuyên bố tình trạng khẩn cấp đến vào thời điểm FBI cảnh báo nhân viên về các cuộc bạo loạn có thể xảy ra ở thủ phủ của 50 bang trước và trong ngày 20/1, nhất là nếu ông Trump bị phế truất trước ngày 20/1. 

Cảnh báo về 4.000 người có vũ trang kéo đến tòa nhà quốc hội Mỹ - 2

Lực lượng Vệ binh quốc gia tuần tra bên ngoài Điện Capitol hôm 12/1. Ảnh: EPA

Lực lượng Vệ binh quốc gia đã được triển khai tới thủ đô Washington D.C để bảo vệ Điện Capitol sau vụ bạo loạn hôm 6/1. Cơ quan thực thi pháp luật cảnh báo đây chỉ là khởi đầu và sẽ còn nhiều mối đe dọa khác có thể xảy ra trong 2 tuần tới. 

Tính đến cuối tuần này, khoảng 10.000 lính Vệ binh quốc gia sẽ có mặt tại thủ đô Washington DC.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-bao-ve-4000-nguoi-co-vu-trang-keo-den-toa-nha-quoc-hoi-my-502021131105838...

Lính Mỹ rầm rập đến Washington, Lầu Năm Góc lo những kịch bản ”khủng” nhất

Trước những lời đe dọa bạo lực nhắm vào lễ nhậm chức ngày 20-1, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ triển khai khoảng...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung