Mỹ thất bại trong lần thử tên lửa siêu thanh thứ 4

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall thừa nhận vụ thử tên lửa siêu thanh thứ tư vào ngày 13-3 đã thất bại, do không nhận được những dữ liệu cần thiết.

Ngày 28-3, tờ Defense News đưa tin Không quân Mỹ thừa nhận tiếp tục thất bại trong lần thử thứ 4 hệ thống tên lửa siêu thanh do nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin phát triển.

“Cuộc thử nghiệm mà chúng tôi vừa thực hiện không thành công. Chúng tôi không nhận được dữ liệu cần thiết và đang kiểm tra lại tất cả để tìm hiểu nguyên nhân” - Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall nói với các thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Ông Kendall đề cập cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh - hay "vũ khí phản ứng nhanh phóng từ máy bay (ARRW) AGM-183A" - ngoài khơi bờ biển miền Nam California hôm 13-3, song ông không nêu chi tiết cụ thể về những gì đã xảy ra với vụ phóng.

Bình luận của ông Kendall có thể gây ngạc nhiên với các nhà lập pháp vì tuần trước Không quân Mỹ đã ra một thông cáo báo chí cho biết cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh do Lockheed Martin phát triển “đã đáp ứng một số mục tiêu” và không hề nhắc đến thất bại nào.

Mỹ thất bại trong lần thử tên lửa siêu thanh thứ 4 - 1

Lực lượng Không quân Mỹ gắn tên lửa siêu thanh ARRW vào cánh một chiếc máy bay ném bom B-52H Stratofortress để thử nghiệm vào tháng 8-2020 tại Căn cứ Không quân Edwards. Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Tên lửa hành trình siêu thanh được Lockheed Martin phát triển từ năm 2018 và bị trì hoãn sau 3 lần thử nghiệm thất bại vào năm 2021. Lực lượng Không quân thông báo lần phóng tên lửa hành trình siêu thanh thành công đầu tiên vào tháng 5-2022, cho biết tên lửa đạt tốc độ trên Mach 5 (6.125 km/giờ), gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Tuy nhiên, đến hiện tại, Mỹ vẫn chưa có tên lửa siêu thanh nào hoạt động đầy đủ, khiến nước này tụt lại phía sau Nga và Trung Quốc trong cuộc đua phát triển loại vũ khí trên.

Ngày 28-3, Bộ trưởng Kendall đề cập khả năng sẽ thử nghiệm hệ thống cạnh tranh do nhà thầu quân sự Raytheon chế tạo.

Theo Bộ trưởng Kendall, sau cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh mới nhất, Không quân Mỹ "cam kết hợp tác nhiều hơn" với chương trình phát triển tên lửa siêu thanh khác - tên lửa hành trình tấn công siêu thanh (HACM) - do Raytheon chế tạo.

Không quân Mỹ được cho là đã nhận khoảng 423 triệu USD tài trợ cho nghiên cứu và phát triển tên lửa hành trình siêu thanh do Lockheed Martin phát triển trong 2 năm qua, đồng thời yêu cầu thêm 150 triệu USD trong ngân sách cho năm tài chính tiếp theo. Quyết định việc có nên theo đuổi chương trình tên lửa hành trình siêu thanh do Lockheed Martin phát triển hay không dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong năm tới, sau 2 lần phóng thử nghiệm nữa.

Trong khi đó, tổng số tiền tài trợ cho chương trình tên lửa hành trình tấn công siêu thanh của Raytheon ở mức 423 triệu USD chỉ riêng cho năm tài chính hiện tại, và Không quân Mỹ có kế hoạch chi thêm 1,9 tỉ USD cho chương trình này trong 5 năm tới.

Bộ trưởng Kendall cho biết, chương trình tên lửa hành trình tấn công siêu thanh của Raytheon đã “thành công một cách hợp lý” cho đến nay.

“Chúng tôi thấy HACM (chương trình tên lửa hành trình tấn công siêu thanh của Raytheon) có vai trò nhất định. Nó tương thích với nhiều máy bay của chúng tôi hơn và sẽ mang lại cho chúng tôi nhiều khả năng chiến đấu hơn về tổng thể" - ông nhận xét.

Nguồn: https://plo.vn/my-that-bai-trong-lan-thu-ten-lua-sieu-thanh-thu-4-post726149.html

Chuyên gia tình báo Mỹ: Chỉ Nga có tên lửa siêu thanh chiến lược

Mỹ chưa biên chế và chưa nghiên cứu chế tạo tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân giống những tên lửa đang hoạt động ở Nga.

Chia sẻ
Theo KHÔI CHƯƠNG (Đời sống & Pháp luật)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung