Video oanh tạc cơ siêu thanh lớn nhất thế giới Tu-160M Nga mới sản xuất

Tập đoàn vũ khí Nga gần đây thông báo máy bay Tu-160M nâng cấp, được sản xuất mới hoàn toàn, đã hoàn tất chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Video do tập đoàn sản xuất vũ khí Nga công bố, cho thấy chiếc Tu-160M mới nguyên đã cất và hạ cánh thành công tại một sân bay trên nền trời tuyết.

Tu-160 là dòng máy bay siêu thanh lớn nhất thế giới và phiên bản Tu-160M nâng cấp có khả năng mang theo tên lửa siêu vượt âm KH-47M2 Kinzhal, theo The Sun.

Tập đoàn sản xuất máy bay Thống nhất của Nga (UAC) ngày 19/12 thông báo: "Oanh tạc cơ chiến lược Tu-160M phiên bản nâng cấp mới đã có chuyến bay thử đầu tiên. Phi công thực hiện các động tác khó nhằm kiểm tra độ ổn định, năng lực hoạt động và khả năng kiểm soát của máy bay trên không".

Tu-160M sở hữu năng lực tấn công uy lực với khả năng mang theo tên lửa hành trình trang bị đầu đạn hạt nhân. Với phiên bản nâng cấp, "thiên nga trắng" Tu-160M vẫn sẽ là mẫu máy bay chủ lực trong lực lượng tên lửa chiến lược của Nga.

Chuyên gia hàng không Nga Yury Gavrilov đánh giá: "Tu-160M có những thay đổi lớn về hệ thống điện tử. Hệ thống dẫn đường quán tính, hệ thống dẫn nhiên liệu cũng như hệ thống điều khiển vũ khí cũng được nâng cấp".

Hai chiếc Tu-160M mới hoàn toàn dự kiến được UAC hoàn thành trong năm nay, nhưng không rõ khi nào được bàn giao. Quân đội Nga được cho là đã đặt mua mới 50 chiếc.

"Thiên nga trắng" TU-160 có khoang vũ khí bên trong thân với khả năng mang theo đối đa 45 tấn bom đạn, đạt tốc độ lên tới 2.200 km/giờ, phạm vi chiến đấu 2.000km

Mẫu oanh tạc cơ chiến lược Tu-160 đã tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine từ tháng 3/2022. Khi mang theo tên lửa đạn đạo siêu vượt âm Kinzhal, TU-160 có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Nga nhận lô xe tăng uy lực bất chấp nỗ lực trừng phạt của phương Tây

Kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra, Mỹ và phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm gây tổn hại nền kinh tế Nga và ngừng xuất khẩu các nguyên liệu, linh kiện điện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - The Sun ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung