Chuyên gia tình báo Mỹ: Chỉ Nga có tên lửa siêu thanh chiến lược

Mỹ chưa biên chế và chưa nghiên cứu chế tạo tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân giống những tên lửa đang hoạt động ở Nga.

Thông tin trên được Paul Freisthler, nhà nghiên cứu tình báo quân sự hàng đầu của Mỹ, đưa ra tại một phiên điều trần trước tiểu ban vũ khí chiến lược thuộc Hạ viện.

Ông cho biết hệ thống tên lửa Avangard của Nga là hệ thống siêu thanh chiến lược duy nhất được triển khai trên thế giới.

Michael Horowitz - Giám đốc Văn phòng Chính sách Năng lực Mới thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích rằng vấn đề chế tạo vũ khí siêu thanh chiến lược là một vấn đề chính trị.

Ông cho biết các công việc đang được tiến hành nhằm tạo ra những hệ thống siêu thanh sử dụng trong khu vực, được cho là có khả năng đảm nhiệm các nhiệm vụ chiến lược.

Michael White – một quan chức Bộ Quốc phòng thừa nhận rằng không có quốc gia nào trên thế giới, theo ước tính của Mỹ, hiện có khả năng tự bảo vệ mình trước vũ khí siêu thanh. Ông nói các định luật vật lý là như nhau đối với mọi người, Mỹ cũng như Nga đang phải đối mặt với những thách thức giống nhau trong lĩnh vực này.

Năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố tên lửa Avangard là “bất khả chiến bại”, có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên Trái đất trong vòng 30 phút, di chuyển với tốc độ nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Hệ thống Avangard đầu tiên được đưa vào biên chế từ cuối năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

“Avangard là một trong hai hệ thống mà Nga đã phát triển để có thể vượt bay qua Nam cực và tiếp cận lục địa Mỹ từ hướng nam”, Trung tâm Tình báo không quân và vũ trụ Mỹ viết trong báo cáo năm 2020.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine đánh chặn hàng chục tên lửa Nga nhưng chịu thua trước Kinzhal

Tại khu vực phía Đông Ukraine, các lực lượng Nga tiếp tục tấn công gần các mặt trận Kupyansk (tỉnh Kharkiv), Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Shakhtarsk (tỉnh Donetsk), đài CNN dẫn thông tin...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh Tass ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung