Bí mật về oanh tạc cơ siêu thanh lớn nhất thế giới của Nga có nguy cơ rơi vào tay Mỹ?

Một kỹ sư hàng không Nga được cho là đã bí mật đưa gia đình tới Mỹ vào tháng 12/2022, muốn xin tị nạn và sẵn sàng cung cấp bí mật về mẫu oanh tạc cơ siêu thanh lớn nhất thế giới Tu-160.

Bí mật về oanh tạc cơ siêu thanh lớn nhất thế giới của Nga có nguy cơ rơi vào tay Mỹ? - 1

Oanh tạc cơ Tu-160 không còn là máy bay ném bom thông thường mà trở thành bệ phóng các tên lửa tầm xa.

Báo Ấn Độ EurAsian Times dẫn báo cáo của lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ cho biết, một kỹ sư hàng không Nga đã đưa gia đình tới Mỹ qua Mexico. Kỹ sư này muốn xin tị nạn ở Mỹ, nói rằng mình từng làm việc tại cơ sở chế tạo máy bay Tupolev ở vùng Kazan, Nga, trong giai đoạn năm 2018 - 2021 và nắm giữ bí mật oanh tạc cơ chiến lược Tu-160. Thông tin này cũng được đăng trên trang Avia-pro của Nga.

Cơ sở chế tạo máy bay này được cho là tham gia vào quá trình nâng cấp và chế tạo các mẫu Tu-160M mới nhất. Nga hiện sản xuất khoảng 3 chiếc Tu-160M mỗi năm và Bộ Quốc phòng Nga đã đặt hàng 50 chiếc.

"Kỹ sư Nga nhắc đến oanh tạc cơ Tu-160 hay còn được gọi là "thiên nga trắng", mẫu máy bay siêu thanh lớn nhất thế giới", lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ viết trong báo cáo, theo nội dung được tờ EurAsian Times đăng tải hôm 19/2.

Michael Kofman, chuyên gia am hiểu về Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân (CNA) ở Mỹ, nói nếu kỹ sư này thực sự làm việc trong dây chuyền sản xuất oanh tạc cơ Tu-160 thì người này hoàn toàn có thể nắm giữ các thông tin giá trị.

Năm ngoái, Nga đã khôi phục dây chuyền sản xuất oanh tạc cơ Tu-160 và nâng cấp các máy bay đời cũ lên phiên bản Tu-160M mới nhất.

Nga cũng sử dụng oanh tạc cơ Tu-160 trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Do đó, các thông tin về mẫu máy bay này có thể rất đáng chú ý.

"Mỹ rất muốn biết oanh tạc cơ Tu-160 phiên bản nâng cấp của Nga có thể phóng tên lửa siêu vượt âm như Kinzhal hay không và kỹ sư này có thể biết điều đó", một quan chức tình báo Mỹ giấu tên nói.

"Các tên lửa siêu vượt âm kết hợp với oanh tạc cơ như Tu-160 giúp nâng cao năng lực tấn công đáng kể. Các hệ thống phòng không Mỹ cung cấp cho Ukraine đều không có khả năng đánh chặn tên lửa siêu vượt âm của Nga", quan chức giấu tên nói thêm.

Theo báo Ấn Độ, lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) và cơ quan an ninh nội địa (DHS) đã làm việc với kỹ sư Nga trên trong vòng một tuần.

Các thông tin mà kỹ sư này cung cấp được cho là có giá trị nên DHS đã bàn giao kỹ sư này cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). FBI có nhiệm vụ bảo vệ người tiết lộ thông tin và tiếp tục xác minh các vấn đề liên quan.

Nguồn: [Link nguồn]

Mạng Sina Trung Quốc thán phục khi Tu-160 Nga cho F-35 Mỹ “nuốt bụi”

Người Trung Quốc thán phục trước màn đáp trả của Tu-160 Nga trước hành động của Không quân Mỹ ở Biển Na Uy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - EurAsian Times/Avia-pro ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung