Mỹ ‘sốc’ với video người Palestine bị trói trên mũi xe quân sự Israel

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu rằng họ bị sốc với video ghi lại cảnh người đàn ông Palestine bị thương bị lực lượng Israel trói trên mũi xe jeep, đồng thời kêu gọi nhanh chóng điều tra để buộc những người gây ra sự việc phải chịu trách nhiệm.

Hình ảnh người đàn ông bị trói trên mũi xe jeep được chụp từ video ghi lại sự việc.

Hình ảnh người đàn ông bị trói trên mũi xe jeep được chụp từ video ghi lại sự việc.

Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, một phóng viên đặt câu hỏi: "Về cơ bản, đó không phải là việc quân đội (Israel) dùng người Palestine làm lá chắn sống sao?".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller nói: "Chúng tôi đã xem video đó. Thật là sốc. Hành động này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Con người không bao giờ nên được sử dụng làm lá chắn cho con người".

“IDF nên nhanh chóng điều tra những gì đã xảy ra và buộc mọi người phải chịu trách nhiệm”, ông Miller nói. IDF là tên viết tắt của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Ngày 22/6, quân đội Israel cho biết lực lượng của họ đã trói một người đàn ông Palestine bị thương vào mui chiếc xe jeep quân sự trong cuộc đột kích ở thành phố Jenin thuộc Bờ Tây mà Israel đang chiếm đóng.

Video ghi lại cảnh tượng người đàn ông Palestine bị trói trên mũi xe.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội và được một số cơ quan báo chí xác minh cho thấy Mujahed Azmi, một cư dân Palestine ở Jenin, bị trói trên chiếc xe jeep.

Trong tuyên bố, quân đội Israel cho biết lực lượng của họ đã đấu súng và bắn thương một nghi phạm và bắt giữ anh ta.

Tuyên bố thừa nhận nhóm binh lính đã vi phạm quy định quân đội, và cho biết "hành vi của lực lượng trong video không phù hợp với các giá trị" của Israel và vụ việc sẽ được điều tra, xử lý. Người đàn ông đã được đưa đến bệnh viện để điều trị.

“Tôi thấy tuyên bố mà họ đưa ra rằng đó là hành động không phù hợp với mệnh lệnh và vụ việc đang được điều tra để xử lý những người liên quan. Điều đó hoàn toàn phù hợp”, ông Miller nói.

Bạo lực xảy ra thường xuyên ở Bờ Tây trước khi cuộc xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza bùng lên vào tháng 10 năm ngoái. Tình hình từ đó càng leo thang với những cuộc tấn công thường xuyên của quân đội Israel vào các nhóm chiến binh, nhiều vụ bạo loạn của người định cư Do Thái tại những ngôi làng của người Palestine và hàng loạt cuộc tấn công chết người trên đường phố.

Nguồn: [Link nguồn]

Căng thẳng Israel - Hezbollah leo thang nghiêm trọng làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tổng lực giữa hai bên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Linh - Reuters, Al Jazeera ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN