Mỹ lật tẩy cách Nga che giấu vị trí của ông Putin

Thứ Tư, ngày 03/04/2019 19:45 PM (GMT+7)

Nga được cho là sử dụng thiết bị gây nhiễu cực mạnh tạo ra tín hiệu GPS giả mạnh gấp 10.000 lần bình thường để che giấu vị trí thực sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ lật tẩy cách Nga che giấu vị trí của ông Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Fox News, đây là báo cáo mới nhất từ Trung tâm Phòng thủ Tiên tiến (C4ADS) ở Mỹ.

Trung Tâm này nói Nga sử dụng thiết bị gây nhiễu cực mạnh này để khiến hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu nhầm lẫn, cung cấp thông tin sai lệch.

Báo cáo của C4ADS được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài 12 tháng, kết thúc vào tháng 11.2018, sử dụng dữ liệu công khai, bao gồm cả dữ liệu thu thập từ trạm trũ vụ quốc tế (ISS).

Ít nhất có 1.311 tàu thương mại trong và ngoài lãnh hải Nga gặp phải tình trạng gây nhiễu từ năm 2016. Đa số các tàu này đều có nhiều hệ thống định vị khác nhau nên hành trình không bị gián đoạn.

Hệ thống gây nhiễu này cũng được Nga sử dụng ở Crimea và Syria. Trong một số trường hợp, Nga còn sử dụng hệ thống này để ngăn các máy bay điều khiển từ xa tiếp cận những nơi nhạy cảm.

C4ADS hé lộ rằng hệ thống còn được sử dụng để che giấu vị trí của ông Putin, khi nhà lãnh đạo này đến thăm cây cầu Kearch ở Crimea, trong các ngày 15.5 và 15.8.2018.

NATO chỉ trích mạnh mẽ sự xuất hiện của cây cầu nối liền Crimea và Nga này. Báo cáo của C4ADS đặt dấu hỏi về tính chất an toàn khi Nga sử dụng hệ thống gây nhiễu này trên phạm vi toàn cầu.

Chân dung nữ võ sĩ Judo hạ đo ván ông Putin

Sau kỳ huấn luyện tại TP Sochi, nữ võ sĩ Judo đoạt huy chương Olympic Natalia Kuziutina trở thành cái tên nổi bật trên báo...

Theo Đăng Nguyễn - Fox News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung