Mỹ lần đầu tiên làm điều này trên Biển Đông

Một nhóm tàu sân bay của Mỹ đã bắt đầu hoạt động ở Biển Đông từ ngày 12/1 giữa căng thẳng với Bắc Kinh leo thang.

Ngày 14/1, Hải quân Mỹ thông báo, nhóm tàu sân bay USS Nimitz đã tiến vào Biển Đông lần đầu tiên và đây là "một phần trong các hoạt động thường lệ của hải quân Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, nhóm tàu Mỹ bao gồm 1 tàu sân bay, 1 tàu hành trình tên lửa dẫn đường, 3 tàu khu trục tên lửa dẫn dường.

Hiện tại, đã có 2 tàu Trung Quốc đi theo sau nhóm tàu Mỹ.

Tàu sân bay Nimitz của Mỹ

Tàu sân bay Nimitz của Mỹ

Hoạt động này diễn ra khi quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện trong khu vực để đối trọng với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang hiện đại hoá, mở rộng năng lực quân sự và hạt nhân nhanh chóng.

Tuần này, Mỹ và Nhật Bản đã thông báo tăng cường sự hiện diện của thuỷ quân lục chiến Mỹ tại đảo Okinawa dù trên đảo này đã được trang bị năng lực chống hạm và tình báo tiên tiến.

Hai đồng minh cũng thông báo một loạt sáng kiến khác nhằm đưa quân đội hai bên xích lại gần nhau để đối phó với cái mà họ coi là sự quyết đoán ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy đây là lần đầu tiên nhóm tàu tác chiến USS Nimitz tiến vào Biển Đông nhưng lâu nay, Hải quân Mỹ đã tổ chức nhiều hoạt động tự do hàng hải (FONOP) trong khu vực này. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền bao trùm gần hết Biển Đông, đơn phương vẽ ra "đường chín đoạn". Dù tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 bác bỏ yêu sách này, nhưng Bắc Kinh vẫn tuyên bố không thi hành phán quyết.

Việt Nam từng nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiêm kích Trung Quốc kè sát trinh sát cơ Mỹ trên Biển Đông

Quân đội Mỹ cho biết tiêm kích Trung Quốc kè sát máy bay trinh sát Mỹ tại Biển Đông với khoảng cách chưa tới 3 m.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trang Trần (Theo CNN) ([Tên nguồn])
Tin tức Biển Đông Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN