Mỹ lần đầu tiên chặn bắt 4 tàu chở dầu Iran

Thứ Sáu, ngày 14/08/2020 08:05 AM (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên bắt giữ các tàu chở dầu Iran vi phạm lệnh trừng phạt, quan chức Mỹ tiết lộ trên tờ Wall Street Journal.

  

Mỹ lần đầu tiên chặn bắt 4 tàu chở dầu Iran - 1

Một tàu chở hàng cỡ lớn của Iran.

Nguồn tin riêng của tờ WSJ cho biết, 4 tàu chở dầu Luna, Pandi, Bering và Bella của Iran đã bị chặn bắt trên biển những ngày gần đây và đang được đưa về cảng ở Houston, bang Texas, Mỹ.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói Washington đã chặn bắt các tàu trên mà không cần dùng đến quân đội. Quan chức Mỹ từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Hôm 10.8, Pakistan thông báo chặn bắt một tàu chở dầu Iran khi con tàu này cập cảng Karachi, theo yêu cầu của chính phủ Mỹ. Nhưng không rõ con tàu này có nằm trong 4 tàu đang bị đưa về Houston hay không.

Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm siết chặt cấm vận kinh tế với Iran.

Các công tố viên Mỹ hồi tháng trước đã khởi kiện để thu giữ số tiền tương ứng với lượng dầu mỏ được 4 tàu chở dầu của Iran chuyển cho Venezuela, theo Reuters. Ở thời điểm đó, các tàu chở dầu Iran đã đưa 1,5 triệu thùng nhiên liệu đến Venezuela.

Mỹ muốn chặn đứng nguồn tiền Iran thu lời từ việc bán dầu mỏ ra nước ngoài. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khôi phục trừng phạt với Iran vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Ngược lại, Iran khẳng định chương trình hạt nhân chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Nguồn: http://danviet.vn/my-lan-dau-tien-chan-bat-4-tau-cho-dau-iran-502020148841723.htm

Mặc Mỹ cấm, Venezuela điều tàu chiến, máy bay đón đội tàu chở dầu Iran

Quân đội Venezuela sẽ hộ tống các tàu chở dầu Iran đem nhiên liệu đến quốc gia Nam Mỹ, ngay khi những con tàu này vào vùng...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran