Mặc Mỹ cấm, Venezuela điều tàu chiến, máy bay đón đội tàu chở dầu Iran

Thứ Năm, ngày 21/05/2020 09:36 AM (GMT+7)

Quân đội Venezuela sẽ hộ tống các tàu chở dầu Iran đem nhiên liệu đến quốc gia Nam Mỹ, ngay khi những con tàu này vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino nói.

Mặc Mỹ cấm, Venezuela điều tàu chiến, máy bay đón đội tàu chở dầu Iran - 1

Su-30MK2 là chiến đấu cơ uy lực nhất của không quân Venezuela hiện nay.

Theo Reuters, bình luận của ông Padrino được đưa ra sau khi lãnh đạo phe đối lập Venezuela, Juan Guaido coi những chuyến tàu chở dầu này hiện diện ở Nam Mỹ là tín hiệu “báo động”.

Cả Venezuela và Iran đều nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả lĩnh vực khai thác dầu. Quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Washington đang cân nhắc các biện pháp phản ứng với các tàu chở dầu của Iran.

5 tàu chở dầu bao gồm Fortune, Forest, Petunia, Faxon và Clavel đem theo tới 1,5 triệu thùng dầu sang Venezuela. Các tàu này đã đi qua kênh đào Suez trong 2 tuần đầu tháng 5 và dự kiến sẽ đến Venezuela vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.

“Khi các tàu vào vùng đặc quyền kinh tế, chúng tôi sẽ cho các tàu chiến và chiến đấu cơ hộ tống. Chúng tôi rất hoan nghênh sự xuất hiện của các tàu chở dầu, thể hiện quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước”, ông Padrino phát biểu trên truyền hình.

Theo nguồn tin từ Iran, Mỹ đã điều 4 tàu chiến và một trinh sát cơ P-8A Poseidon đến vùng biển Caribe, có thể nhằm ngăn chặn các tàu chở dầu. Phía Iran đã lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu các tàu chở dầu đang trên đường đến Venezuela, bị Mỹ ngăn chặn.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cho rằng việc chính quyền nhập khẩu một lượng lớn dầu từ Iran cho thấy sự yếu kém trong ngành công nghiệp khai thác dầu trong nước.

Venezuela từng có khả năng khai thác tới 1,3 triệu thùng dầu/ngày nhưng nay ngành công nghiệp này đã sụp đổ sau nhiều năm không được đầu tư.

“Sự hiện diện của tàu Iran ở Venezuela cũng là điều rất đáng quan ngại”, ông Guaido, hiện đang là Chủ tịch Quốc hội Venezuela, nói.

Mỹ hiện chỉ công nhận Juan Guadio là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất ở Venezuela. Ngược lại, Tổng thống Maduro đổ lỗi cho các biện pháp cấm vận của Mỹ là nguyên nhân khiến nền kinh tế Venezuela tê liệt.

Theo ông Guaido, chính quyền Maduro có thể đã trả tiền mua dầu bằng các mỏ khai thác vàng ở miền nam nước này.

Nguồn: http://danviet.vn/mac-my-cam-venezuela-dieu-tau-chien-may-bay-don-doi-tau-cho-dau-iran-502020215...

Giáo chủ Iran bất ngờ cảnh báo cứng rắn Mỹ

Iran mới đây đã gửi lời cảnh báo cứng rắn đến Mỹ bằng thông điệp đe dọa trục xuất người Mỹ khỏi Iraq và Syria,...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela
Báo lỗi nội dung