Mỹ gửi văn bản phản hồi đề xuất an ninh của Nga, yêu cầu giữ kín

Thứ Năm, ngày 27/01/2022 08:25 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Moscow đã nhận được văn bản do Mỹ soạn thảo, phản hồi đề xuất an ninh của Nga ở châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26.1 cho biết.

Mỹ gửi văn bản phản hồi đề xuất an ninh của Nga, yêu cầu giữ kín - 1

Đại sứ Mỹ tại Nga, John Sullivan.

Đại sứ Mỹ tại Mocsow John Sullivan đã gửi phía Nga văn bản, hơn một tháng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai các đề xuất an ninh để hạ nhiệt căng thẳng ở Ukraine, theo RT.

Giữa tháng 12.2021, Nga gửi tới Mỹ và NATO văn bản nêu đề xuất an ninh với 8 điểm. Nga kì vọng phía Mỹ sẽ phản hồi chi tiết một cách tương tự.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu phía Nga giữ kín về nội dung văn bản, không công khai trước công chúng. Phát biểu trước Quốc hội Nga ngày 26.1, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói Bộ Ngoại giao sẽ thông báo cho công chúng biết “cơ bản về phản ứng” của Mỹ với các đề xuất an ninh Nga đưa ra.

Ông Lavrov nói Bộ Ngoại giao Nga sẽ làm việc với các cơ quan khác để đưa ra đề xuất với Tổng thống Nga Vladimir Putin, phản hồi văn bản mà Mỹ mới gửi đến.

Cũng trong ngày 26.1, liên minh quân sự NATO đã gửi văn bản phản hồi tới Moscow.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói liên minh để ngỏ khả năng phát triển quan hệ với Nga, kiểm soát tình hình ở Ukraine, giảm thiểu rủi ro, minh bạch các hoạt động quân sự và kiểm soát vũ khí.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng liên minh sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Nga để giải quyết vấn đề một cách chi tiết hơn nhưng sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cơ bản đối với an ninh khu vực châu Âu  - Đại Tây Dương.

Nguồn: http://danviet.vn/my-gui-van-ban-phan-hoi-de-xuat-an-ninh-cua-nga-yeu-cau-giu-kin-50202227182675...

Nga nói gì về đòn trừng phạt nặng nề Mỹ dọa áp đặt với ông Putin?

Nga ngày 26.1 cảnh báo đòn trừng phạt của Mỹ nhắm vào cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không có tác dụng, thậm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung