Mỹ giáng "đòn thù" đầu tiên vào ISIS-K

Thứ Bảy, ngày 28/08/2021 09:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo thông báo của Bộ Tư lệnh chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), hoạt động không kích nhằm vào nhóm khủng bố ISIS-K đã "thành công".

Mỹ giáng "đòn thù" đầu tiên vào ISIS-K - 1

Mỹ giáng "đòn thù" đầu tiên vào ISIS-K. Ảnh minh họa: Israel365

Theo RT, Lầu Năm Góc cho biết đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái để tiêu diệt một phần tử khủng bố thuộc nhánh ISIS-K của IS - được cho là có liên quan tới vụ đánh bom liều chết gần sân bay quốc tế Kabul, khiến 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Vụ tấn công trả đũa được thực hiện rạng sáng 28/8 tại tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan và giáp biên giới với Pakistan. Giới chức Mỹ cho biết, vụ tấn công được cho là "thành công" khi tiêu diệt được phần tử khủng bố và không làm dân thường bị thương. 

"Các dấu hiệu ban đầu cho thấy, chúng tôi đã tiêu diệt mục tiêu và không có thương vong dân sự", CENTCOM tuyên bố. 

Phần tử bị tiêu diệt được cho là "kẻ lên kế hoạch cho ISIS-K". Theo hãng AP, chưa rõ phần tử bị tiêu diệt có liên quan trực tiếp tới vụ đánh bom liều chết gần sân bay Kabul hôm 26/8 hay không.

Một quan chức quốc phòng giấu tên cho hay, vụ tấn công của Mỹ được phát động từ bên ngoài Afghanistan theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, sau khi được đích thân Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép, theo AP. 

Cũng theo hãng tin Mỹ, tốc độ mà quân đội Mỹ trả đũa ISIS-K cho thấy sự giám sát chặt chẽ của Washington với IS và kinh nghiệm của Mỹ trong việc nhắm vào các phần tử khủng bố ở các khu vực xa xôi trên thế giới. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy sự hạn chế của Mỹ trong việc loại bỏ các mối đe dọa cực đoan. 

"Đòn thù" của Mỹ diễn ra ngay sau vụ đánh bom liều chết ở gần sân bay quốc tế Kabul hôm 26/8, khiến 13 quân nhân Mỹ và hơn 160 người khác thiệt mạng. Sau vụ việc, Tổng thống Mỹ Joe Biden thề sẽ "săn lùng" bằng được những kẻ chịu trách nhiệm trong vụ đánh bom liều chết. ISIS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom liều chết.

Nguồn: http://danviet.vn/my-giang-don-thu-dau-tien-vao-isis-k-5020212889312747.htm

Chùm ảnh hiếm về thời Taliban nắm quyền lần đầu ở Afghanistan

Taliban hiện kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang ráo riết sơ tán công...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung