Mỹ duyệt bán cho Đài Loan 100 tổ hợp tên lửa ven bờ, TQ tung ngay đòn trừng phạt

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 09:45 AM (GMT+7)

100 tổ hợp tên lửa chống hạm ven bờ Harpoon với tổng số 400 đạn tên lửa được Mỹ duyệt bán cho Đài Loan, động thái được dự báo sẽ càng làm quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng.

Mỹ duyệt bán cho Đài Loan 100 tổ hợp tên lửa ven bờ, TQ tung ngay đòn trừng phạt - 1

Tên lửa chống hạm Harpoon có thể được gắn trên xe tải cơ động.

Theo SCMP, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26.10 thông báo đã chuyển tới Quốc hội đề xuất bán 100 tổ hợp tên lửa chống hạm ven bờ Harpoon do Boeing sản xuất cho Đài Loan.

Đơn hàng sẽ bao gồm 400 đạn tên lửa RGM-84L-4 Harpoon Block II, đạn tên lửa riêng sử dụng cho 4 cuộc diễn tập, 25 xe tải gắn radar và nhiều thiết bị phụ trợ khác.

Đây là hợp đồng vũ khí mới nhất Mỹ duyệt bán cho Đài Loan, bổ sung thêm cho Đài Loan phương án phóng tên lửa Harpoon, bên cạnh năng lực phóng từ tàu chiến, từ trên không và từ dưới biển.

Theo thông cáo của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA), giá trị đơn hàng vào khoảng 2,37 tỉ USD. Hiện chưa rõ các tổ hợp tên lửa Harpoon phóng từ ven bờ Mỹ duyệt bán cho Đài Loan là phiên bản đặt trong các công sự kiên cố hay là phiên bản gắn trên xe tải cơ động.

Mỹ duyệt bán cho Đài Loan 100 tổ hợp tên lửa ven bờ, TQ tung ngay đòn trừng phạt - 2

Tàu chiến Hàn Quốc phóng tên lửa Harpoon.

“Mỹ duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và coi an ninh của Đài Loan là trung tâm của an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương,” Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sau khi xác nhận đơn hàng vũ khí mới nhất bán cho Đài Loan.

Động thái trên diễn ra khi căng thẳng Mỹ-Trung không ngừng leo thang. Trung Quốc tuyên bố trừng phạt các nhà thầu quốc phòng Mỹ, bao gồm Boeing, Lockheed Martin và Raytheon, vì bán vũ khí cho Đài Loan.

Hôm 26.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói các biện pháp trừng phạt mới nhất sẽ được áp đặt “nhằm duy trì lợi ích quốc gia” Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/my-duyet-ban-cho-dai-loan-100-to-hop-ten-lua-ven-bo-tq-tung-ngay-don-trung-pha...

Trinh sát cơ Mỹ bị tố liên tục bay qua Đài Loan, truyền thông Trung Quốc ”nổi đóa”

Phản ứng trước những thông tin gần đây về việc Mỹ liên tục đưa máy bay trinh sát bay qua vùng trời Đài Loan, truyền thông...

Mỹ duyệt bán cho Đài Loan 100 tổ hợp tên lửa ven bờ, TQ tung ngay đòn trừng phạt - 4Mỹ duyệt bán cho Đài Loan 100 tổ hợp tên lửa ven bờ, TQ tung ngay đòn trừng phạt - 4

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự