Mỹ dỡ lệnh trừng phạt 20 năm cho Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia: Cùng nhắm vào TQ?

Thứ Năm, ngày 08/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Mỹ vừa dỡ bỏ lệnh trừng phạt kéo dài 20 năm đối với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia – ông Prabowo Subianto. Quyết định mới nhất của Mỹ đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng trong một loạt các vấn đề, trong đó có Biển Đông.

Mỹ dỡ lệnh trừng phạt 20 năm cho Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia: Cùng nhắm vào TQ? - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto (ảnh: SCMP)

Ngay sau khi lệnh trừng phạt đối với cá nhân ông Prabowo Subianto được dỡ bỏ, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia sẽ có cuộc gặp cấp cao với người đồng cấp Mỹ - ông Mark Esper.

Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Indonesia, nước này được Mỹ coi là “đồng minh chiến lược” ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Indonesia cũng hiểu được “tầm quan trọng của Mỹ” trong việc bảo đảm một khu vực hòa bình, ổn định.

Việc dỡ lệnh trừng phạt đối với ông Prabowo được xem là nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó với sức ảnh hưởng quân sự và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Ông Prabowo đã chịu lệnh trừng phạt và cấm nhập cảnh vào Mỹ từ giữa năm 2000. Thậm chí, ông còn không được tới Boston (Mỹ) để dự lễ tốt nghiệp của con trai. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia bị Mỹ cáo buộc có liên quan tới các vụ bạo động làm chết người. Ông Prabowo phủ nhận điều này.

Gần 1 năm trước, khi ông Prabowo nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, Mỹ đã muốn dỡ lệnh trừng phạt.

Ông Prabowo được cho là nhân vật cả Trung Quốc và Nga săn đón.

Ronodipuro - phát ngôn viên của ông Prabowo cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia sẽ “thảo luận những vấn đề về quân sự, hợp tác giữa hai quốc gia”, trong cuộc gặp với ông Mark Esper.

“Mỹ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc mua sắm và nâng cấp kho vũ khí quốc phòng chiến lược của Indonesia. Trong điều kiện hiện nay, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục được nâng cao”, ông Ronodipuro nói.

Chưa rõ chuyến thăm Mỹ của ông Prabowo sẽ diễn ra trước hay sau cuộc bầu cử tổng thống.

“Dỡ lệnh trừng phạt vào lúc này thật kỳ quặc nhưng dù sao cũng là một tin vui đối với ông Prabowo. Có thể thấy rõ ràng việc dỡ lệnh trừng phạt của Mỹ là vì lợi ích của mối quan hệ song phương trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng khu vực”, Zachary Abuza – giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia (Mỹ) – nhận xét.

Mỹ dỡ lệnh trừng phạt 20 năm cho Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia: Cùng nhắm vào TQ? - 2

Mỹ muốn tăng cường hợp tác với đồng minh Indonesia, cùng đối phó Trung Quốc (ảnh: Jakata Post)

“Không quốc gia nào muốn chọn phe giữa Trung Quốc hoặc Mỹ vào thời điểm này. Ngay cả khi đang lo ngại về sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, các nước trong khu vực vẫn giữ quan hệ trung hòa giữa Mỹ và Bắc Kinh. Trung Quốc có vai trò quan trọng giúp Indonesia khôi phục kinh tế trong dịch Covid-19”, ông Abuza nói.

“Mỹ không muốn Indonesia đi quá xa về phía Trung Quốc”, Alex Arifianto – chuyên gia phân tích tại Đại học Công nghệ Nanyang – nhận xét.

Chính quyền của Tổng thống Trump được cho là chưa giao lưu với các đồng minh tại Đông Nam Á nhiều như dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, trước sự tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông, cả Mỹ và Indonesia đều tỏ ra không hài lòng và có thể cùng nhau hợp tác.

“Ông Prabowo có xu hướng ngả về Mỹ hơn là Trung Quốc. Chuyến thăm Mỹ của ông Prabowo là điều tích cực cho quan hệ quốc phòng giữa Mỹ với Indonesia và là cơ hội cho hợp tác và mua sắm vũ khí”, ông Arifianto nói.

Nguồn: http://danviet.vn/my-do-lenh-trung-phat-20-nam-cho-bo-truong-quoc-phong-indonesia-cung-nham-vao-...

Biển Đông: TQ lại tập trận chưa từng có

Vừa cáo buộc Mỹ “gây căng thẳng ở Biển Đông”, hôm 28.9, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành 5 cuộc tập trận quy mô...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc