Biển Đông: TQ lại tập trận chưa từng có

Thứ Ba, ngày 29/09/2020 04:00 AM (GMT+7)

Vừa cáo buộc Mỹ “gây căng thẳng ở Biển Đông”, hôm 28.9, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành 5 cuộc tập trận quy mô trên cả 4 vùng biển. Đây là lần thứ hai trong năm nay, Trung Quốc tổ chức những cuộc tập trận lớn và đồng loạt như vậy.

Biển Đông: TQ lại tập trận chưa từng có - 1

Trung Quốc tiếp tục tập trận quy mô trên cả 4 biển (ảnh: Reuters)

2 trong số các cuộc tập trận của Trung Quốc đang diễn ra gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

2 cuộc tập trận khác của Trung Quốc được tổ chức trên biển Hoa Đông và Bột Hải. Ở phía Nam của biển Hoàng Hải, Trung Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật, cục An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo.

Hồi cuối tháng 8, Trung Quốc cũng tập trận trên cả 4 biển. Điều này đã gây bất ngờ đối với giới quan sát quốc tế.

Việc tổ chức tập trận hải quân quy mô lớn gần như đồng thời trên nhiều vùng biển chỉ cách nhau chưa đầy 2 tháng được cho là chưa từng có tiền lệ đối với quân Trung Quốc.

Tất cả các tàu thuyền đều bị quân đội Trung Quốc cấm đi vào khu vực đang tập trận.

Theo các chuyên gia, năm nay, Trung Quốc đang tổ chức tập trận nhiều bất thường, đặc biệt là hải quân và lục quân. Mới đây, Trung Quốc cũng tập trận gần eo biển Đài Loan, được cho là nhằm gây sức ép đối với chính quyền hòn đảo.

Hôm 28.9, Trung Quốc tiếp tục cáo buộc Mỹ “gây bất ổn và thúc đẩy quân sự hóa Biển Đông”.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ không tiếp tục đưa ra những cáo buộc nhằm vào Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Đừng hành động hấp tấp”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân phát biểu.

Trong cuộc tập trận hồi tháng 8, quân đội Trung Quốc đã “nổi đóa” vì sự xuất hiện của 2 máy bay do thám U-2 của Mỹ.

Hôm 27.9, Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm lời hứa "không quân sự hóa Biển Đông”.

"5 năm trước, vào ngày 25/9/2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đứng tại Vườn Hồng của Nhà Trắng và khẳng định ‘Trung Quốc không theo đuổi quân sự hóa' trên Biển Đông và những căn cứ của họ sẽ 'không nhằm vào hay gây ảnh hưởng đến quốc gia nào'", Bộ Ngoại giao Mỹ viết trong thông báo.

Trong thông báo, Mỹ cũng cáo buộc Bắc Kinh theo đuổi những động thái quân sự mang tính “khiêu khích và liều lĩnh” trên Biển Đông như triển khai tên lửa chống hạm, xây đường băng tiếp nhận máy bay chiến đấu, cải tạo trái phép các thực thể.

Nguồn: http://danviet.vn/bien-dong-tq-lai-tap-tran-chua-tung-co-5020202993583723.htm

Lý do Philippines đưa phán quyết về Biển Đông ra Liên Hợp Quốc

Việc Philippines đưa phán quyết của Tòa Trọng tài 2016 về Biển Đông vụ kiện Trung Quốc cho thấy Manila dường như đã nhận...

Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông