Mỹ đã thất bại ê chề trong việc thống nhất phe đối lập Venezuela như thế nào?

Thứ Sáu, ngày 07/06/2019 18:00 PM (GMT+7)

Một đoạn băng ghi âm có giọng nói của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho thấy Mỹ đã tìm cách để phe đối lập Venezuela đoàn kết nhưng các thủ lĩnh hiện nay lại đang tìm cách tranh giành quyền lực.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Mỹ đã thất bại ê chề trong việc thống nhất phe đối lập Venezuela như thế nào? - 1

Mỹ đang đau đầu khi phe đối lập Venezuela không có tinh thần đoàn kết.

Được biết, nội dung đoạn ghi âm cho thấy rằng các thủ lĩnh phe đối lập Venezuela sẵn sàng tranh giành vị trí Tổng thống một khi ông Nicolas Maduro bị lật đổ với sự trợ giúp của Mỹ, và lúc này Washington gặp khó khăn trong việc khiến những người này đoàn kết lại với nhau.

Đoạn bằng ghi âm đã ghi lại những lời của ông Pompeo trong một cuộc họp kín với các chủ tịch cộng đồng người Do Thái ở thủ đô Washington (Mỹ) vào tuần trước.Theo ông Pompeo, những nỗ lực nhằm lập nên một mặt trận đoàn kết chống lại chính quyền của ông Maduro đã không thể thực hiện được “trong vòng vài tháng qua”.

“Kể từ khi tôi trở thành Giám đốc CIA, đây là điều mà Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực để hiện thực hóa”, ông Pompeo nói. Tuy nhiên, quá trình này “đã trở nên khó khăn ngoài sức tưởng tượng” do những người đứng đầu của phe đối lập Venezuela đang muốn thỏa mãn lợi ích của mình thay vì cùng nhau thực hiện mục tiêu chung.

“Ngay khi Maduro bị lật đổ, những người này sẽ lập tức giơ tay và nói “hãy chọn tôi đi, tôi mới là Tổng thống tiếp theo của Venezuela”. Có đến hơn 40 người tin rằng họ là những người thay thế xứng đáng cho Maduro”, ông Pompeo nói.

Nhằm buộc những thủ lĩnh này hợp lực với nhau, ông Pompeo cho biết Mỹ đã tìm sự giúp đỡ từ các tổ chức tôn giáo. “Chúng tôi cũng cố gắng hỗ trợ nhiều tôn giáo khác nhau nhằm buộc phe đối lập đoàn kết với nhau”, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ tin rằng chính sự mất đoàn kết trong nội bộ phe đối lập đã khiến cuộc đảo chính ngày 30/4 ở Venezuela thất bại chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ. Ông khẳng định ông Maduro hiện đang chịu ảnh hưởng lớn từ nhiều quốc gia nước ngoài, chủ yếu là từ Cuba, đất nước mà Mỹ mới đây đã áp đặt trừng phạt.

Theo ông Pompeo, người Venezuela không thích ông Maduro nhưng lại đang tìm cách để mưu lợi cho bản thân thay vì thực thi mục tiêu của Washington. “Ông ta (Maduro) không tin người Venezuela một chút nào. Điều này là đúng, bởi họ đang lên kế hoạch chống lại ông ta. Đáng tiếc là bọn họ chỉ nghĩ cho mình”, ông Pompeo nói.

Trong lúc Mỹ nói rằng mọi lựa chọn về vấn đề Venezuela đang được xem xét, trong đó có phương án can thiệp quân sự, và áp dụng các hình thức trừng phạt đối với quốc gia Châu Mỹ Latinh này, phe đối lập và chính quyền Maduro đã có những cuộc đàm phán với nhau, mặc dù vẫn chưa có kết quả rõ rệt.

Uy lực vũ khí mạnh nhất Venezuela trước khả năng chiến tranh với Mỹ

Không quân Venezuela dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez được trang bị hàng loạt chiến đấu cơ Su-30MK2 hiện đại và là...

Anh Tuấn (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Tin tức Venezuela