Mỹ chưa rút, Thổ Nhĩ Kỳ đã rầm rộ đưa quân vào Syria

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu củng cố lực lượng tại cả hai phía biên giới giáp Syria hôm 23-12 trong bối cảnh nước này và Mỹ đồng ý phối hợp để quân đội Mỹ rút khỏi Syria, Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết.

Động thái trên diễn ra 2 ngày kể từ khi Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoãn một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria sau quyết định rút quân của Mỹ. Ông Erdogan cũng xác nhận Ankara sẽ tiếp quản sứ mệnh chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng còn sót lại.

Hôm 23-12, một đoạn video do đài TRT World đăng tải cho thấy một số đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria thông qua thị trấn biên giới Karkamis - Thổ Nhĩ Kỳ, cách thị trấn Manbij - Syria khoảng 35 km về phía Bắc.

Các đoàn xe băng qua khu vực do Quân đội Syria Tự do (FSA) - đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ - kiểm soát và hướng về khu vực tiền tuyến của Manbij, TRT World đưa tin.

Một nhân chứng của Reuters nhìn thấy ​​hàng trăm phương tiện đi đến tỉnh biên giới Kilis, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ sau khi rời tỉnh Hatay, trong khi người dân thổi còi chào mừng. Đoàn xe bao gồm xe tăng, pháo binh, súng máy và xe buýt chở lính biệt kích.

Mỹ chưa rút, Thổ Nhĩ Kỳ đã rầm rộ đưa quân vào Syria - 1

Một nhân chứng của Reuters nhìn thấy ​​hàng trăm phương tiện đi đến tỉnh biên giới Kilis, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (giấu tên) tiết lộ quân tiếp viện đang được gửi đến các khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở miền Bắc Syria. Người phát ngôn Hội đồng quân sự Manbij do người Kurd dẫn đầu, Sharfan Darwish, cho biết quân tiếp viện của Thổ Nhĩ Kỳ đã đến khu vực này. "Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp cần thiết để tự vệ nếu bị tấn công" - ông Sharfan nói.

Trong khi đó, quân đội Mỹ đóng xung quanh Manbij được nhìn thấy tuần tra thị trấn và khu vực xung quanh hôm 23-12 và nói chuyện với người dân.

Manbij là vấn đề gây căng thẳng giữa Ankara và Washington. Hồi tháng 6, Ankara và Washington đạt được thỏa thuận để Đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rời khỏi thị trấn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn rằng tiến trình bị trì hoãn. Nước này cũng đe dọa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến vào thị trấn nếu Mỹ không gây áp lực để "phiến quân" người Kurd rời khỏi đây.

YPG là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng lực lượng dân quân này là một tổ chức khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của FSA đã thực hiện 2 chiến dịch xuyên biên giới ở miền Bắc Syria, tên là "Euphrates Shield" và "Olive Branch" chống lại YPG và IS.

Cũng trong ngày 23-12, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, thảo luận về việc "rút quân đội Mỹ từ từ và mang tính phối hợp" khỏi Syria. Một tuyên bố của ông Erdogan cho biết hai người đã đồng ý phối hợp quân sự và ngoại giao để đảm bảo việc Mỹ rút quân khỏi Syria không dẫn đến "khoảng trống quyền lực".

Cuộc điện đàm khiến Trump ”đùng đùng” rút quân khỏi Syria?

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã dọn đường cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về vấn đề...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa - Reuters, AP ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN