Mỹ chính thức mạnh tay đánh thuế, Trung Quốc thề trả đũa mạnh mẽ

Thứ Sáu, ngày 10/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ “lấy làm tiếc sâu sắc” sau khi Mỹ chính thức áp dụng mức thuế 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và sẵn sàng “thực hiện phương án đáp trả cần thiết”.

Mỹ chính thức mạnh tay đánh thuế, Trung Quốc thề trả đũa mạnh mẽ - 1

Bộ này không nói rõ họ sẽ thực hiện những biện pháp đáp trả nào, song cho biết thêm rằng họ vẫn hi vọng Mỹ có thể chấp nhận một thỏa thuận có thể khiến hai bên chấp nhận với Trung Quốc thông qua những hoạt động “hợp tác và thảo luận”.

Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra không lâu sau khi quyết định nâng mức thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có hiệu lực vào lúc nửa đêm ngày 10/5 (theo giờ Mỹ), trong lúc các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vẫn đang diễn ra để cứu vãn một thỏa thuận thương mại mà hai bên đã nỗ lực để ký kết trong nhiều tháng qua.

Vào ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định tăng thuế với lý do rằng Trung Quốc đã không nhất trí với những cam kết mà họ phải thực hiện khi hai bên đàm phán nội dung thỏa thuận thương mại, điều mà ông gọi là “phá vỡ thỏa thuận”.

Mức thuế này ảnh hưởng đến một loạt sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó bao gồm hàng điện tử, đồ nội thất, vật liệu xây dựng, hải sản. Tuy nhiên chúng không tác động nhiều đến những hàng hóa hiện đang được cung cấp từ nước này sang nước khác, vì vậy hai nước vẫn có một cơ hội mong manh để đạt được thỏa thuận thương mại trong lúc hàng từ Trung Quốc đang được đưa sang Mỹ.

Một phái đoàn đại biểu Trung Quốc đã đến Mỹ để tiếp tục đàm phán, nhằm thể hiện sự “nghiêm túc” của mình về việc đạt được một thỏa thuận thương mại, nhưng cho đến lúc này quá trình này vẫn chưa đạt được kết quả rõ rệt.

Lý do ông Trump vừa dứt lời khen đã tung đòn “choáng váng” với Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng giữa đôi bên nhưng...

Anh Tuấn (Infonet)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung