Mỹ chia sẻ 25 triệu liều vaccine Covid-19, danh sách có Việt Nam

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3.6 công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới, trong tổng cộng 80 triệu liều vaccine được phân phối cho thế giới vào cuối tháng 6.

Mỹ chia sẻ 25 triệu liều vaccine Covid-19, danh sách có Việt Nam - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

CNN dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, 75% trong số 25 triệu liều vaccine được Mỹ chia sẻ cho chương trình tiêm chủng toàn cầu COVAX. 25% còn lại được chia sẻ trực tiếp cho các quốc gia đang rất cần vaccine.

"Chúng tôi chia sẻ vaccine không phải để đổi lấy sự ưu ái hay nhượng bộ. Chúng tôi chia sẻ vaccine để cứu mạng người và dẫn đầu thế giới trong nhiệm vụ chấm dứt đại dịch", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

Trong số 19 triệu liều được Mỹ phân phối qua sáng kiến COVAX, 6 triệu liều được gửi đến các quốc gia Trung và Nam Mỹ. 7 triệu liều được gửi đến châu Á, gồm Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Indonesia, Thái Lan, Lào, Philippines, Malaysia… Khoảng 5 triệu liều vaccine được Mỹ gửi đến các quốc gia ở châu Phi.

Bên cạnh đó, 6 triệu liều vaccine còn lại thuộc đợt phân phối 25 triệu liều vaccine đầu tiên được Mỹ gửi trực tiếp đến Mexico, Canada, Hàn Quốc, vùng Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Haiti, Ai Cập, Jordan, Iraq và Yemen.

"Sự lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ là điều cần thiết để chấm dứt đại dịch ngay bây giờ và để củng cố an ninh y tế toàn cầu cho tương lai, để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa tiếp theo", ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ nói thêm: “Mỹ sẽ là kho vũ khí vaccine của thế giới trong cuộc chiến chung chống dịch Covid-19. Trong những ngày tới, sau khi rút kinh nghiệm từ đợt phân phối vaccine đầu tiên, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về các đợt phân phối tiếp theo. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để xây dựng một thế giới an toàn hơn và đối phó tốt hơn trước mối đe dọa của các loại bệnh truyền nhiễm”.

Ông Biden nói sẽ tiếp tục theo dõi các nghiên cứu khoa học và hợp tác chặt chẽ với các đối tác để điều phối nỗ lực đa phương, bao gồm việc thông qua nhóm G7. Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Cornwall, Vương quốc Anh.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Biden yêu cầu tình báo Mỹ điều tra sâu hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26.5 đã chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ điều tra sâu hơn về nguồn gốc đại dịch Covid-19...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung