Lý do Mỹ buộc phải tự tay tấn công căn cứ của mình ở Syria

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 13:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào ngày hôm qua (16.10), quân đội Mỹ đã đánh bom vào căn cứ chống IS của mình ở Syria, trong bối cảnh các nhóm vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ đang giao tranh với người Kurd ở khu vực này.

Lý do Mỹ buộc phải tự tay tấn công căn cứ của mình ở Syria - 1

Quân Mỹ tự tay phá hủy căn cứ chống IS tại Syria để ngăn không cho nó rơi vào tay lực lượng phiến quân (Ảnh: USA News Hub)

Theo Wall Street Journal, các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào các cơ sở vốn được dùng để trang bị và huấn luyện các chiến binh người Kurd trong việc chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào thứ Ba vừa qua (15.10). Điều này khiến giới chức Mỹ phải nhanh chóng rút quân và phá hủy các căn này vào hôm thứ Tư.

Khi các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ tiến lại gần hơn, quân Mỹ đã cố gắng răn đe bằng các loại máy bay F-15 và trực thăng Apache, nhưng đã không thể làm phiến quân nhụt chí; Các chiến binh thuộc lực lượng dân chủ người Kurd (SDF) đã phải di tản và phóng hỏa một phần căn cứ của họ, và quân đội Mỹ cũng rời đi trước khi căn cứ bị phá hủy hoàn toàn.

Hiện tại, quân đội Mỹ vẫn chưa có phản hồi về việc đã dùng phương thức nào để phá hủy căn cứ trên. Cũng không rõ trong căn cứ có những gì, dù Wall Street Journal cho hay nơi này vốn được dùng để cất trữ vũ khí hạng nhẹ và đạn dược cho các lực lượng người Kurd  

Vào thứ Sáu tuần trước (11.10), các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn pháo vào một căn cứ của Mỹ ở Syria; dù không có thương vong nào xảy ra, song Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ biết quân đội Mỹ đóng quân ở đây. Một sĩ quan tiết lộ với tờ The Washington Post rằng vụ việc có thể không phải là ngẫu nhiên, vì các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã biết về các vị trí của lính Mỹ từ cách đây nhiều tháng.

"Các lực lượng liên quân tiếp tục rút lui có chủ ý khỏi vùng đông bắc Syria. Vào ngày 16.10 vừa qua, chúng tôi đã rời khỏi Nhà máy Xi măng LafUND, Raqqa và Tabqah," Đại tá Miles. B. Caggins, người phát ngôn của liên quân do Mỹ đứng đầu trong các chiến dịch chống IS, viết trên Twitter vào thứ Tư vừa qua.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo hiện đang trên đường tới Ankara để nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn. Tờ New York Times cho biết hai ông sẽ có buổi gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan vào hôm nay (17.10) theo giờ địa phương.

Phản ứng cứng rắng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau khi ông Trump ra đòn trừng phạt

Bất chấp những đe dọa trừng phạt từ Mỹ và phương Tây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định sẽ không...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Business Insider (Dân Việt)
sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria
Báo lỗi nội dung