Mỹ bắt giữ tàu chở dầu từ Nga

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 14:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Con tàu của một nước thứ ba chở đầy nhiên liệu có nguồn gốc từ Nga bị cảnh sát bắt giữ và cấm cập cảng New Orleans (Mỹ).

Mỹ bắt giữ tàu chở dầu từ Nga - 1

Hoạt động xuất khẩu dầu của Nga đang gặp nhiều khó khăn do các lệnh trừng phạt của phương Tây (ảnh: RT)

RT đưa tin hôm 28.6, con tàu bị bắt giữ là Daytona, thuộc sở hữu của Công ty TMS Tankers (Hy Lạp) và thuê bởi Tập đoàn kinh doanh hàng hóa Vitol (trụ sở ở Thụy Sĩ). Tàu này lấy dầu từ cảng trên bán đảo Taman của Nga hồi đầu tháng 6 và bị bắt giữ khi chuẩn bị cập cảng New Orleans.

Wall Street Journal (báo Mỹ) dẫn nguồn tin từ một quan chức cảnh sát sát biển Mỹ cho hay, tàu Daytona đang bị Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ kiểm tra. Theo Tập đoàn Vitol, tàu Daytona “hoàn toàn tuân thủ tất cả các quy định và lệnh trừng phạt của Mỹ”. Vì vậy, cảnh sát Mỹ không có lý do gì để cản trở hoạt động của con tàu.

Tuy nhiên, dữ liệu của Công ty phân tích thị trường Kpler cho rằng, dầu mà tàu Daytona vận chuyển có xuất xứ từ Nga.

Trước đó, hồi tháng 3, Mỹ đã ban hành lệnh cấm tất cả hoạt động nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt, than đá của Nga. Đây là động thái từ Mỹ nhằm trừng phạt chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ cấm mọi hoạt động nhập khẩu xăng dầu và năng lượng của Nga. Điều này đồng nghĩa với việc dầu mỏ Nga sẽ không được phép tiếp nhận ở các cảng biển Mỹ”, ông Biden phát biểu hôm 8.3.

Việc Mỹ cùng nhiều nước EU ban hành lệnh cấm, hạn chế nhập khẩu dầu của Nga khiến giá nhiên liệu thế giới tăng vọt. Mỹ là một trong những quốc gia nhập khẩu dầu lớn trên thế giới. Trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, nguồn dầu từ Nga chiếm khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ hàng năm của Mỹ.

Hôm 28.6, trong hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Đức, G7 tuyên bố nhóm này đang xem xét lệnh cấm vận đối với tàu chở dầu của Nga trên toàn thế giới. Nếu không muốn đối mặt với lệnh cấm khắc nghiệt này, Nga phải đồng ý bán dầu với mức giá do phương Tây áp đặt.

Nguồn: http://danviet.vn/my-bat-giu-tau-cho-dau-tu-nga-502022296143926346.htm

Nga thông báo 2 sự việc hy hữu xảy ra trong quân đội Ukraine

Quân đội Nga cho hay, sự yếu kém của lực lượng lính đánh thuê đã gây ra ít nhất 2 vụ “bắn nhầm”, hậu quả là binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung