Nga nêu điều kiện chấm dứt xung đột với Ukraine “ngay trong hôm nay”

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 21:38 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – tuyên bố, Nga có thể chấm dứt chiến dịch quân sự “ngay trong hôm nay” nếu Ukraine ra lệnh cho tất cả lực lượng hạ vũ khí đầu hàng.

Nga nêu điều kiện chấm dứt xung đột với Ukraine “ngay trong hôm nay” - 1

Xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 5 (ảnh: TASS)

“Phía Ukraine có thể kết thúc tất cả mọi chuyện ngay trong hôm nay. Điều họ phải làm là ra lệnh cho các đơn vị thuộc lực lượng dân tộc chủ nghĩa hạ vũ khí, ra lệnh cho quân đội Ukraine hạ vũ khí và đáp ứng mọi yêu cầu của Nga. Khi đó, mọi thứ sẽ kết thúc trước khi ngày hôm nay kết thúc”, ông Dmitry Peskov phát biểu trong cuộc họp báo hôm 28.6.

Trước đó, một phóng viên đã đặt câu hỏi rằng, Moscow có suy nghĩ thế nào khi Tổng thống Ukraine Zelensky mong muốn chấm dứt xung đột trước mùa đông. Theo ông Dmitry Peskov, đây chỉ là “suy nghĩ cá nhân” của Tổng thống Ukraine.

“Chúng tôi hành động theo định hướng của Tổng thống Putin. Rằng, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ tiến hành theo kế hoạch và hoàn thành tất cả mục tiêu đề ra”, ông Dmitry Peskov nói.

Khi được khỏi rằng, liệu phía Nga có khung thời gian nào “gần đúng” cho thời điểm kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không, ông Dmitry Peskov khẳng định: “Không”.

Hôm 27.6, phát biểu trước lãnh đạo các nước thành viên G7, ông Zelensky đã kêu gọi nhóm này nỗ lực hết sức để giúp Ukraine chấm dứt xung đột trước mùa đông. Theo ông Zelensky, chiến đấu vào mùa đông sẽ khiến quân đội Ukraine gặp bất lợi. Tổng thống Ukraine cũng lưu ý, Kiev hiện chưa sẵn sàng để tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

Phát biểu của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga trên đà giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Lugansk.

“Lysychansk là tiền đồn cuối cùng của Ukraine ở Lugansk”, Reuters hôm 28.6 dẫn lời ông Serhiy Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk.

“Quân đội Nga sẽ không gặt hái được gì trong vài ngày tới ở Lysychansk. Đây là khu vực rộng lớn với địa hình phức tạp. Nó có những khu dân cư, có những tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, có những lòng chảo thấp và cả những điểm cao”, ông Gaidai nói.

“Nhiệm vụ của chúng ta là kìm chân Nga càng lâu càng tốt và gây thiệt hại tối đa cho đối phương. Miễn là quân đội Nga còn ở giậm chân tại chỗ, thời gian sẽ là của chúng ta. Chúng ta sẽ nhận thêm vũ khí từ phương Tây”, ông Gaidai cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-neu-dieu-kien-cham-dut-xung-dot-voi-ukraine-ngay-trong-hom-nay-50202228621...

Xe bọc thép ”cực hiếm” Ruồi Trâu của Ukraine xuất trận

Thiếu vũ khí, quân đội Ukraine phải đưa loại xe bọc thép chưa được sản xuất đại trà tiền tuyến đối phó với Nga.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung