Cựu tướng Ukraine: Cố tranh kiểm soát Severodonetsk với Nga là sai lầm lớn

Thứ Tư, ngày 29/06/2022 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thiếu tướng Sergey Krivonos – cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Ukraine – cho rằng, việc quân đội nước này cố tranh giành quyền kiểm soát thành phố Severodonetsk (Lugansk) với Nga trong nhiều ngày qua là sai lầm lớn về chiến thuật.

Cựu tướng Ukraine: Cố tranh kiểm soát Severodonetsk với Nga là sai lầm lớn - 1

Ông Sergey Krivonos – cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Ukraine (ảnh: RT)

“Theo quan điểm của tôi, những gì chúng ta đang chứng kiến là sự lặp lại sai lầm của chính quyền trước đây. Lực lượng của cựu Tổng thống Petro Poroshenko từng cố gắng giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk. Cuộc chiến đó không có ích lợi gì về chiến thuật hoặc tác chiến. Tương tự như vậy, chính quyền hiện tại cố gắng phòng thủ ở Severodonetsk là vô nghĩa”, ông Krivonos nói trong cuộc phỏng vấn của RBC-Ukraine hôm 28.6.

Năm 2014, lực lượng Kiev và phe ly khai miền đông nổ ra giao tranh dữ dội nhằm giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk. Cuộc chiến kéo dài từ tháng 5.2014 đến tháng 1.2015 và phần thắng nghiêng về phe ly khai.

Sau khi rút lui, lực lượng Kiev đã cố gắng tấn công nhắm tái chiếm sân bay Donetsk nhưng bất thành. Theo tuyên bố của Cộng hòa Donetsk tự xưng, Kiev đã tổn thất khoảng 600 binh sĩ trong nỗ lực trên.

Do không thể tái kiểm soát sân bay Donetsk, lực lượng Kiev phải đổi chiến thuật. Họ kiểm soát các khu vực xung quanh sân bay Donetsk và khiến các chuyến bay từ đây không thể cất cánh. Chiến thuật bao vây giúp Kiev có lợi thế mà không tổn thất nhiều về nhân lực.

Từ kinh nghiệm trong cuộc chiến ở sân bay Donetsk, ông Krivonos cho rằng, Kiev không nên cố thủ ở Severodonetsk mà nên rút về Lysychansk từ sớm.

“Nếu chúng ta rút về thành phố Lysychansk và kiểm soát các điểm cao ở đây, chúng ta có thể kiểm soát toàn bộ Severodonetsk mà không tiêu tốn nhiều nguồn lực”, ông Krivonos nói.

Hôm 24.6, cả Nga và Ukraine đều xác nhận, quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Severodonetsk.

Thông báo về tình hình Lysychansk, ông Serhiy Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – hôm 28.6 cho hay, Lysychansk đang bị bao vây và thành phố chỉ còn lương thực, thuốc men đủ dùng trong vài tuần.

Nếu Lysychansk thất thủ, Nga chắc chắn sẽ kiểm soát toàn bộ khu vực Lugansk, theo TASS.

Nguồn: http://danviet.vn/cuu-tuong-ukraine-co-tranh-kiem-soat-severodonetsk-voi-nga-la-sai-lam-lon-5020...

Nga nêu điều kiện chấm dứt xung đột với Ukraine “ngay trong hôm nay”

Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – tuyên bố, Nga có thể chấm dứt chiến dịch quân sự “ngay trong hôm nay” nếu Ukraine ra lệnh cho tất cả lực lượng hạ vũ khí đầu...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung