Lý do Mỹ khó tìm đạn pháo kiểu Liên Xô cung cấp cho quân đội Ukraine

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga đang khai thác khoảng trống giữa số lượng đạn dược kiểu Liên Xô mà Ukraine và các đồng minh còn trong kho dự trữ, với các vũ khí và đạn được theo chuẩn NATO mà phương Tây cần nhiều thời gian để cung cấp.

Lý do Mỹ khó tìm đạn pháo kiểu Liên Xô cung cấp cho quân đội Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine tìm nơi ẩn nấp trong giao tranh ở thành phố Lysychansk, vùng Donbass.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói trên đài CNN, rằng Ukraine đang ngày càng cạn kiệt vũ khí và đạn dược kiểu Liên Xô, nhưng chưa đến mức “chạm đáy”.

Trong khi đó, Ukraine mong muốn Mỹ và phương Tây cung cấp một lượng lớn vũ khí, pháo để quân đội nước này chuyển hoàn toàn sang sử dụng đạn dược theo chuẩn NATO.

Vấn đề nằm ở chỗ Mỹ và NATO sử dụng đạn dược, đặc biệt là đạn pháo có kích thước khác so với đạn pháo kiểu Liên Xô và hai loại đạn này không thể hoán đổi, theo báo Anh Guardian.

Đạn pháo chuẩn NATO có cỡ 105mm và 155mm. Đạn pháo Ukraine sử dụng theo chuẩn Liên Xô, cỡ 122mm và 152mm. Nhiều quốc gia từng thuộc Liên Xô vẫn còn một lượng lớn đạn pháo 152mm, nhưng rất khó cung cấp cho Ukraine vì các nước này vẫn cần duy trì quan hệ với Nga.

Lý do Mỹ khó tìm đạn pháo kiểu Liên Xô cung cấp cho quân đội Ukraine - 2

Quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng đạn pháo cỡ 152mm theo kiểu Liên Xô.

Một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông tuy không chịu sự chi phối của Nga, nhưng không có ý định hỗ trợ Ukraine. Trong những tuần qua, Moscow đã âm thầm thực hiện chiến dịch bí mật nhằm ngăn các nước từng thuộc Khối Hiệp ước Warsaw và các quốc gia khác cung cấp đạn dược kiểu Liên Xô cho Ukraine, theo Guardian.

Một quan chức khác nói trên đài CNN, rằng Lầu Năm Góc và các công ty quốc phòng tư nhân đã tìm đạn pháo cỡ 152mm ở khắp nơi, nhưng nguồn cung cấp đến nay rất hạn chế.

Những quốc gia sẵn sàng cung cấp đạn pháo thì đã hỗ trợ hết mức có thể, nguồn tin cho biết. “Ukraine đang tiêu tốn vũ khí và đạn dược một cách phi thường. Vũ khí thời Liên Xô giống như đang biến mất khỏi Trái đất”, quan chức Mỹ nói với CNN.

Theo một số nhà phân tích, quân đội Nga cũng gặp vấn đề về nguồn cung cấp đạn dược, nhưng không thể hiện ra bên ngoài vì Nga có kho vũ khí dự trữ lớn hơn Ukraine gấp nhiều lần.

Nga cũng có thể dễ dàng sản xuất một lượng lớn đạn dược bù lại vì ngành công nghiệp quốc phòng không bị tổn hại trong chiến tranh như Ukraine.

Mariana Bezugla, Phó chủ nhiệm ủy ban an ninh, quốc phòng và tình báo quốc gia tại Quốc hội Ukraine gần đây nói trên tờ Washington Post, rằng Ukraine đang sử dụng đạn pháo kiểu Liên Xô với số lượng lớn hơn những gì có thể được sản xuất trên toàn cầu trong một ngày, theo Guardian.

Nguồn: http://danviet.vn/ly-do-my-kho-tim-dan-phaokieu-lien-xocung-cap-cho-quan-doi-ukraine-50202228620...

Nga tuyên bố loại bỏ nhóm lính đánh thuê nước ngoài thuộc đơn vị khét tiếng ở Ukraine

Một nhóm các tay súng đánh thuê đến từ đơn vị Georgian Legion đã bị các lực lượng Nga loại bỏ trong giao tranh ở tỉnh Lugansk.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN, Guardian (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung