Muốn trở thành Tổng thống Mỹ, cần những tiêu chuẩn gì?

Thứ Năm, ngày 08/10/2020 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cả thế giới đang chú ý tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới giữa 2 ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Không ít người thắc mắc để trở thành Tổng thống Mỹ, cần những tiêu chuẩn gì? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi này bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời chính thức sẽ được công bố lúc 15h hôm nay.

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Căn cứ vào Điều II, Mục 1 của Hiến pháp Mỹ, một người đủ tư cách ứng cử vào vị trí Tổng thống Mỹ cần đáp ứng 3 tiêu chuẩn: tuổi tác (35 tuổi trở lên), thời gian cư trú tại Mỹ (ít nhất 14 năm) và tình trạng công dân (là công dân được sinh ra ở Mỹ). 

Những tiêu chuẩn này đã được sửa đổi 2 lần. Theo Tu chính án thứ 12, các tiêu chuẩn này được áp dụng tương tự với Phó Tổng thống Mỹ. Tu chính án thứ 22 giới hạn người nắm giữ chức Tổng thống Mỹ chỉ được tối đa 2 nhiệm kỳ. 

Giới hạn độ tuổi

Theo trang ThoughtCo, khi quy định độ tuổi tối thiểu là 35 cho ứng viên vị trí Tổng thống Mỹ, so với thượng nghị sĩ là 30 tuổi hay 25 tuổi với cử tri, những người lập ra Hiến pháp Mỹ cho rằng người đứng đầu nước Mỹ phải là người trưởng thành và có kinh nghiệm. 

Độ tuổi trung bình của các Tổng thống Mỹ khi nhậm chức là 55 tuổi 3 tháng. Người trẻ nhất trở thành Tổng thống Mỹ thông qua quá trình kế vị là Theodore Roosevelt, ở tuổi 42, sau khi người tiền nhiệm William McKinley bị ám sát năm 1901. 

Người trẻ nhất được bầu làm Tổng thống Mỹ là John F. Kennedy, ở tuổi 43, năm 1961. Người lớn tuổi nhất trở thành ông chủ Nhà Trắng là ông Donald Trump, ở tuổi 70, năm 2017.

Thời gian cư trú

Tiêu chuẩn của thành viên quốc hội Mỹ chỉ cần là "cư dân" của bang mà họ đại diện nhưng để trở thành Tổng thống Mỹ, ứng viên trước tiên phải có thời gian cư trú tại Mỹ ít nhất 14 năm. Hiến pháp Mỹ không nêu rõ liệu tiêu chuẩn 14 năm này có cần liên tục hay không và không nêu chính xác định nghĩa về cư trú. 

Tình trạng công dân

Để đủ tiêu chuẩn trở thành Tổng thống Mỹ, một người phải được sinh ra ở Mỹ hoặc nếu sinh ra ở nước ngoài, ít nhất phải có bố (mẹ) là công dân Mỹ. Những người lập ra Hiến pháp Mỹ muốn loại bỏ mọi khả năng tác động của nước ngoài tới bộ máy chính quyền Mỹ. 

Trong một cuộc bầu cử, ứng viên cần bao nhiêu phiếu để trở thành Tổng thống Mỹ?

Trước tiên, cần hiểu về bản chất của bầu cử Mỹ. Theo BBC, khi người Mỹ đi bỏ phiếu, họ không trực tiếp bầu ra Tổng thống Mỹ, mà là bầu ra một nhóm quan chức tạo thành đại cử tri đoàn. Chữ "đoàn" ở đây đơn giản là để chỉ một nhóm người có nhiệm vụ chung. Họ là đại cử tri, có nhiệm vụ bầu ra Tổng thống Mỹ và Phó Tổng thống Mỹ. 

Nước Mỹ có tổng số 538 đại cử tri. Mỗi đại cử tri tương ứng với một phiếu bầu và một ứng viên cần phải đạt đa số phiếu bầu (trên 270 phiếu) trong tổng số 538 phiếu mới giành thắng lợi và trở thành Tổng thống Mỹ. 

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 12
Nguyễn Tuấn Phương

- Là công một công dân Mỹ,được sinh ra tư nhiên và cư trú ít nhất 14 năm tại Mỹ.

- Ngoài ra, người này phải chưa từng bị Thượng viện luận tội, không tham gia bất cứ một cuộc nổi loạn nào chống lại đất nước

-Tuổi đời phải từ 35 trở lên.

Lê Tùng

Tổng thống Mỹ phải là người có quốc tịch Mỹ, có vốn kiến thức uyên bác về chính trị, kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật, phải có tài sản tự có nhất định, đồng thời tuổi đời cũng phải đủ chín chắn, nếu có học thức cao càng tốt, và đặc biệt phải có khả năng hùng biện trả lời trước đám đông mà không cần bản giấy, phải là người có thâm niên ở 1 trong 2 đảng (Dân chủ hoặc Cộng Hòa), và phải dám hứa và thực hiện được những lợi ích cho dân mỹ khi đương chức....

Đinh Văn Vũ

- Là một công dân Mỹ được sinh ra tại Mỹ.

- ít nhất là 35 tuổi.

- là thường trú nhân tại Hoa Kỳ ít nhất là 14 năm.

Một người hội đủ các điều kiện nói trên nhưng vẫn không đủ tư cách để giữ chức tổng thống vì một trong các điều kiện sau đây: Tu chính án 22 (năm 1951) quy định rằng không có người nào hội đủ điều kiện để được bầu làm tổng thống quá hai lần liên tiếp.

Tu chính án 22 cũng có nói rõ rằng nếu bất cứ người nào hội đủ điều kiện để làm tổng thống hay quyền tổng thống trên hai năm của một nhiệm kỳ mà một người khác được bầu làm tổng thống (thí dụ người này thay thế một vị tổng thống bị truất phế) thì người này chỉ có thể được bầu làm tổng thống một lần mà thôi.

Các học giả vẫn còn tranh cãi liệu có phải một người không còn hội đủ điều kiện để được bầu làm tổng thống vẫn có thể được bầu làm phó tổng thống theo như quy định về tiêu chuẩn đã được ấn định dưới Tu chính án 12.  

Nguyễn Thanh Sơn

Phải là công dân Mỹ, ít nhất trên 50 tuổi.

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/muon-tro-thanh-tong-thong-my-can-nhung-tieu-chuan-gi-5020208108581928.htm

Video: ”Khách không mời” trên đầu Phó Tổng thống Mỹ và phản ứng bất ngờ của ông Biden

Cuộc tranh luận Phó Tổng thống Mỹ giữa Thượng nghị sĩ Kamala Harris và Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm Mike Pence hôm 8/10...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung