Muốn chấm dứt xung đột trong năm nay, Ukraine vướng 4 vấn đề cần giải quyết với phương Tây

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, xung đột Nga – Ukraine có thể kết thúc trong năm nay, nếu các vấn đề ông đặt ra với phương Tây được giải quyết.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong một cuộc họp trực tuyến (ảnh: CNN)

Tổng thống Ukraine Zelensky trong một cuộc họp trực tuyến (ảnh: CNN)

“Nếu không có trì trệ trong sự hợp tác của chúng ta, nếu các nỗ lực chung kiên quyết tập trung vào chiến thắng của Ukraine, thì chiến thắng sẽ có ngay trong năm nay”, ông Zelensky hôm 23/3 phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Hội đồng Châu Âu.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Ukraine đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine, đặc biệt là việc EU có kế hoạch gửi hàng tỷ USD tài sản tịch thu của Nga sang Kiev.

Tuy nhiên, ông Zelensky cho rằng, vẫn còn 4 vấn đề trong hợp tác với phương Tây, khiến xung đột ở Ukraine kéo dài.

- Chậm viện trợ vũ khí: Ông Zelensky cho rằng, phương Tây không nên chậm trễ chuyển giao vũ khí. Đặc biệt là vũ khí tầm xa.

- Máy bay chiến đấu: Trong bài phát biểu, Zelensky nói ông rất biết ơn khi Ba Lan và Slovakia gửi chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine, nhưng “chúng tôi cần chiến đấu cơ hiện đại”. Ông Zelensky đã nhiều lần nói rằng, Ukraine muốn chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất.

- Vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga bị trì hoãn: Ông Zelensky cho rằng, những nỗ lực của phương Tây là chưa đủ để ngăn Nga thích nghi với các lệnh trừng phạt. Nga cũng tìm cách “lách” lệnh trừng phạt thông qua sự hỗ trợ của bên thứ 3.

- Ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine: Zelensky cho biết, ông đã sẵn sàng tham gia một hội nghị thượng đỉnh với phương Tây để thảo luận về kế hoạch hòa bình. Theo ông Zelensky, kế hoạch hòa bình 10 điểm là cách duy nhất để Ukraine khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và bảo đảm an ninh.

Ông Zelensky cảnh báo, “nếu châu Âu do dự”, Nga sẽ có thời gian tái tập trung lực lượng và “chuẩn bị cho nhiều năm xung đột”.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cũng lưu ý, Ukraine đang nỗ lực phát triển thể chế theo tiêu chuẩn châu Âu để “trở thành quốc gia hiện đại, không có tham nhũng”. Ông Zelensky mong muốn tiến trình gia nhập EU của Ukraine không bị cản trở.

“Ukraine đã sẵn sàng cho việc đàm phán gia nhập EU ngay trong năm nay. Tất cả các bạn đều cần sẵn sàng, mọi nhà lãnh đạo châu Âu”, ông Zelensky nói.

Ông Zensky muốn phương Tây gửi nhiều vũ khí hơn cho Ukraine (ảnh: CNN)

Ông Zensky muốn phương Tây gửi nhiều vũ khí hơn cho Ukraine (ảnh: CNN)

Hôm 23/3, Bộ quốc phòng Slovakia thông báo, nước này đã bàn giao 4 chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine. Slovakia cam kết gửi cho Ukraine 13 chiến đấu cơ MiG-29, trong khi Ba Lan tuyên bố viện trợ Ukraine 4 chiếc MiG-29 trong đợt đầu.

Từ chiến trường miền Đông Ukraine, hôm 23/3, Yevgeny Prigozhin – thủ lĩnh nhóm đánh thuê Wagner (Nga) – tuyên bố, thời tiết đang ấm và khô ráo hơn, tạo điều kiện tốt để quân đội Nga triển khai vũ khí hạng nặng.

“Nền đất khô ráo hơn. Mọi thứ đã sẵn sàng để triển khai vũ khí hạng nặng trên những cánh đồng”, ông Prigozhin nói trong một video đăng trên Telegram.

Ông Prigozhin cho rằng, lực lượng Ukraine vừa nhận được lượng lớn vũ khí từ phương Tây, bao gồm cả xe bọc thép và xe tăng Leopard. Ukraine cũng đang huấn luyện khoảng 200.000 quân dự bị. Tuy nhiên, vào cuối mùa xuân, quân đội Nga cũng dễ dàng điều động vũ khí và lực lượng hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Đại tướng Ukraine hé lộ kế hoạch phản công Nga

Quân đội Ukraine rơi vào thế phòng thủ suốt hơn 4 tháng, nhưng đã nhìn thấy cơ hội phản công và sẽ sớm tận dụng, theo đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lục quân Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – CNN, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN