Mỹ cung cấp cho Ukraine 149 xe bọc thép chiến đấu trong gói hỗ trợ 2,5 tỷ USD

Lầu Năm Góc ngày 19/1 thông báo gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine với tổng trị giá 2,5 tỷ USD, bao gồm vũ khí mới và bổ sung thêm xe bọc thép Bradley, nhằm đối phó với chiến dịch đông – xuân mà Nga có thể phát động.

Mỹ cung cấp cho Ukraine 149 xe bọc thép chiến đấu trong gói hỗ trợ 2,5 tỷ USD - 1

Mỹ cung cấp cho Ukraine 90 xe bọc thép Stryker trong gói hỗ trợ mới nhất.

Theo CNN, gói hỗ trợ được công bố một ngày trước khi liên minh quốc tế nhóm họp ở Đức để bàn về việc bổ sung thêm vũ khí cho Ukraine. Đây là gói hỗ trợ lớn thứ hai mà Mỹ từng công bố cho đến nay. Gói hỗ trợ lớn nhất trị giá hơn 3 tỷ USD được công bố hồi đầu tháng này.

Gói hỗ trợ mới gồm 90 xe bọc thép “sát thủ” Stryker và 59 xe bọc thép Bradley. Tính cả gói hỗ trợ trước, Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 100 xe bọc thép Bradley.

Gói hỗ trợ trị giá 2,5 tỷ USD cũng bao gồm đạn tên lửa cho các hệ thống HIMARS, đạn tên lửa và thiết bị bổ sung năng lực cho các hệ thống phòng không. Nâng cao năng lực phòng không cho Ukranie đang là ưu tiên hàng đầu của Mỹ hiện nay.

Kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 2/2022, Mỹ đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine với tổng trị giá 26,7 tỷ USD.

Gói hỗ trợ mới vẫn chưa bao gồm xe tăng chủ lực M1 Abrams và Mỹ cũng chưa có kế hoạch cung cấp loại vũ khí hạng nặng này cho Ukraine trong tương lai, giới chức Mỹ cho biết, theo CNN.

“Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nêu rõ rằng không nên cung cấp cho Ukraine các vũ khí mà Kiev không thể tự sửa chữa, không đảm bảo năng lực hoạt động liên tục và không tạo ra hiệu quả về lâu dài”, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl, nói.

“Vấn đề không phải là những hành động mang tính biểu tượng, mà là những thứ thực sự có thể giúp Ukraine trên chiến trường”, ông Kahl cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Washington sẽ tiếp tục những nỗ lực thu hút sự ủng hộ trên trường quốc tế cho Ukraine. “Nga có thể chấm dứt cuộc chiến ngay hôm nay. Cho đến khi Nga làm như vậy, chúng tôi vẫn sẽ đứng về phía Ukraine”, ông Blinken nói.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/my-cung-cap-cho-ukraine-149-xe-boc-thep-chi...

Ông Medvedev cảnh báo điều có thể xảy ra nếu Nga thất bại tại Ukraine

Một cường quốc hạt nhân chưa bao giờ thua trong cuộc chiến thông thường, Dmitry Medvedev – phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – tuyên bố.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - CNN (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung