Moderna thúc đẩy tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ 3, FDA Mỹ nói gì?

Thứ Tư, ngày 13/10/2021 10:50 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học làm việc tại Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nói hãng Moderna chưa đáp ứng các tiêu chí của FDA đối với việc tiêm nhắc lại, có thể do hiệu quả của hai mũi vaccine đầu vẫn còn cao.

Moderna thúc đẩy tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ 3, FDA Mỹ nói gì? - 1

Moderna thúc đẩy tiêm vaccine mũi thứ 3 với liều lượng bằng một nửa mũi tiêm bình thường.

FDA nói dữ liệu vaccine của Moderna cho thấy mũi tiêm bổ sung (mũi thứ 3) có làm tăng số lượng kháng thể, nhưng sự khác biệt giữa mức kháng thể trước và sau khi tiêm nhắc lại không đủ lớn, đặc biệt là ở người có mức kháng thể vẫn còn cao, theo Reuters.

Thông tin được công bố ngay trước thềm cuộc họp giữa các quan chức FDA và các chuyên gia

“Đúng là có mũi tiêm bổ sung có tăng cường lượng kháng thể, nhưng hiệu quả chưa đủ rõ. Hiện chưa có tiêu chuẩn cụ thể về việc tăng bao nhiêu là cần thiết”, John Moore, giáo sư vi sinh và miễn dịch học thuộc Đại học Y tế Weill Cornell ở New York, nói. “Nghiên cứu của Moderna cũng không thể hiện rõ mức độ tăng kháng thể là bao nhiêu”.

Hãng dược phẩm Moderna đang xin FDA phê duyệt mũi tiêm thứ 3 với liều lượng 50 microgram, bằng một nửa so với một mũi tiêm thông thường. Người đã tiêm đầy đủ hai mũi cần được tiêm bổ sung mũi 3 sau 6 tháng, theo Moderna.

Moderna đề nghị nhà chức trách cho phép tiêm mũi vaccine thứ 3 cho người từ 65 tuổi trở lên, cũng như cho nhóm người có rủi ro cao. Tháng trước, FDA đã phê duyệt tiêm bổ sung vaccine Pfizer cho nhóm người như trên.

Dữ liệu về mũi tiêm bổ sung đến nay chủ yếu bắt nguồn từ Israel, quốc gia triển khai tiêm mũi thứ 3 bằng vaccine Pfizer. Trong khi đó, không có nghiên cứu thực tế với quy mô tương tự đối với vaccine Moderna hoặc Johnson & Johnson.

Bằng chứng về việc cầm tiêm bổ sung của Moderna dường như “còn nhiều lỗ hổng”, giáo sư y học phân tử Eric Topol, nói. “Dữ liệu còn tương đối thiếu so với lượng dữ liệu mà Pfizer có được từ Israel”.

Ngoài Moderna, hãng Johnson & Johnson cũng đã đề xuất xin tiêm bổ sung mũi thứ hai, sau mũi đầu tiên hai tháng. Vaccine Johnson & Johnson ban đầu được sản xuất dưới dạng tiêm một mũi duy nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/moderna-thuc-day-tiem-vaccine-covid-19-mui-thu-3-fda-my-noi-gi-502021131010481...

Tuyên bố quan trọng của hãng Moderna về vaccine Covid-19

Công ty dược Moderna không có kế hoạch chia sẻ công thức sản xuất vaccine Covid-19, bởi các lãnh đạo công ty đã khẳng định...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung