Covid-19: Moderna bị tố chỉ chạy theo lợi nhuận, hạn chế phân phối vaccine cho nước nghèo

Thứ Hai, ngày 11/10/2021 14:00 PM (GMT+7)

Một trong những nhà sản xuất vaccine Covid-19 hàng đầu thế giới, công ty dược Moderna, đến nay chỉ cung cấp các lô vaccine cho các nước giàu, trong khi các nước nghèo hơn đã đặt hàng vẫn phải chờ đợi.

Covid-19: Moderna bị tố chỉ chạy theo lợi nhuận, hạn chế phân phối vaccine cho nước nghèo - 1

Hầu hết vaccine Moderna sản xuất cho đến nay được xuất sang châu Âu.

Sau khi được chính phủ Mỹ hỗ trợ mạnh mẽ, cả tài chính lẫn công nghệ để phát triển thành công vaccine Covid-19, hãng dược phẩm Moderna đã bán phần lớn vaccine sản xuất được cho các nước giàu. Tỷ lệ vaccine Moderna bán cho các nước giàu nhiều hơn mọi nhà sản xuất vaccine phương Tây khác, theo New York Times.

Moderna mới chỉ chuyển giao 1 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước có thu nhập thấp, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB). Con số này với Pfizer là 8,4 triệu liều và Johnson & Johnson là 25 triệu liều.

Nhiều quốc gia có thu nhập trung bình đã ký hợp đồng mua vaccine Moderna, đa phần đều chưa nhận được đơn hàng. Ít nhất 3 quốc gia phải trả giá mua vaccine Moderna cao hơn so với giá mà Mỹ và châu Âu đặt mua.

Không giống các hãng được như Pfizer, Johnson & Johnson hay AstraZeneca, cung cấp ra thị trường rất nhiều sản phẩm y dược, Moderna chỉ bán duy nhất vaccine Covid-19. Tương lai của công ty có trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ, phụ thuộc vào thành công của loại vaccine này.

“Moderna dường như chỉ quan tâm đến lợi nhuận tối đa”, tiến sĩ Tom Frieden, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), nói.

Covid-19: Moderna bị tố chỉ chạy theo lợi nhuận, hạn chế phân phối vaccine cho nước nghèo - 2

Các nhân viên y tế Tunisia chuẩn bị các liều tiêm vaccine Moderna.

Các lãnh đạo Moderna tuyên bố rằng, hãng đang làm những gì có thể để sản xuất nhiều vaccine nhất trong thời gian sớm nhất, nhưng thừa nhận năng lực sản xuất có giới hạn.

Trước đó, Moderna đã thông báo toàn bộ các lô hàng vaccine giao trong phần còn lại của năm nay đều thuộc về các nước châu Âu.

Theo New York Times, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng thất vọng bởi Moderna không cung cấp thêm vaccine cho các nước nghèo.

Chính phủ Mỹ hối thúc Moderna tăng sản lượng sản xuất tại Mỹ, thúc đẩy hợp tác với các công ty nước ngoài để sản xuất thêm nhiều vaccine hơn.

Hôm 8.10, Moderna thông báo đang cố gắng tăng sản lượng vaccine, giúp cung cấp 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo trong năm 2022. Moderna cũng có kế hoạch mở nhà máy ở châu Phi, nhưng không cho biết chi tiết.

Moderna dự kiến sẽ bán cho chính phủ Mỹ lô vaccine giá rẻ để hỗ trợ các nước nghèo, giống như cách Pfizer đã làm. Tuy nhiên, đàm phán đến nay vẫn đang diễn ra.

Giám đốc điều hành Moderna, Stephane Bancel thừa nhận việc vaccine của hãng chưa thể đến được với đa số người dân các nước nghèo là "điều đáng buồn". Nhưng ông cho biết, vấn đề này “nằm ngoài tầm kiểm soát”.

Covid-19: Moderna bị tố chỉ chạy theo lợi nhuận, hạn chế phân phối vaccine cho nước nghèo - 3

Moderna ước tính thu về 20 tỉ USD doanh thu nhờ vaccine Covid-19 trong năm nay.

"Vaccine của Moderna về cơ bản là sản phẩm cao cấp. Họ đang ở vị thế không cần phải nhượng bộ quá nhiều về giá trong các hợp đồng", Karen Andersen, chuyên gia phân tích thuộc tập đoàn tư vấn tài chính Morningstar, nói với New York Times.

Khác với Pfizer có chương trình trợ giá cho các nước nghèo và nước có thu nhập trung bình, với giá bán 1 liều vaccine chỉ khoảng 7 USD, Moderna không có chính sách này.

Chính phủ Mỹ đặt mua vaccine Moderna với giá 15 USD/liều, đối với các nước châu Âu là 22,6 – 25 USD/liều.

Trong khi đó, các nước có thu nhập trung bình như Thái Lan và Colombia, đặt mua vaccine Moderna với giá 27 – 30 USD/liều.

Trong một số trường hợp, Moderna có đề nghị cung cấp thêm vaccine giá rẻ cho các nước, nhưng chỉ khi hãng hoàn thành xong đơn hàng với các quốc gia khác.

Hồi tháng 5, Moderna đồng ý cung cấp cho Liên minh châu Phi vaccine với giá 10 USD/liều. Nhưng đơn hàng chỉ được giao vào năm sau, dẫn tới việc các đối tác châu Phi từ bỏ.

Vaccine Covid-19 cũng là một trong những sản phẩm y dược sinh lợi lớn nhất trong lịch sử.

Moderna dự kiến sẽ thu về 20 tỉ USD nhờ vaccine Covid-19 trong năm nay. Năm 2019, tổng doanh thu của Moderna chỉ đạt 60 triệu USD.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-moderna-bi-to-chi-chay-theo-loi-nhuan-han-che-phan-phoi-vaccine-cho-n...

Đã rõ nguyên nhân xuất hiện vật thể lạ trong vaccine Moderna của Nhật Bản

Công ty dược phẩm Nhật Bản Takeda đã công bố kết luận điều tra nguyên nhân có vật thể lạ trong lọ vaccine phòng Covid-19...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung