Máy bay trinh sát tàng hình lạ lộ diện trên bầu trời Philippines

Thứ Hai, ngày 06/09/2021 21:19 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một máy bay bí ẩn lộ diện trên bầu trời Philippines gần đây có thể là mẫu máy bay trinh sát không người lái RQ-180 tối mật của quân đội Mỹ, một chuyên gia nhận định.

Máy bay trinh sát tàng hình lạ lộ diện trên bầu trời Philippines - 1

Máy bay trinh sát lạ vô tình lọt vào ống kính camera của một nhiếp ảnh gia.

Theo Daily Mail, Michael Fugnit, một nhiếp ảnh gia chuyên chụp phong cảnh, tuần trước chụp được bức ảnh một chiếc máy bay lạ trên bầu trời thị trấn Santa Magdalena, miền đông Philippines, cách thủ đô Manila khoảng 585km.

Fugnit nhìn rất kỹ hình ảnh máy bay lạ, nhận thấy nó có hình dáng không giống các máy bay thương mại hay quân sự thường bay qua khu vực.

Chuyên gia Tyle Rogoway nhận định trên tờ The Drive rằng, đây có thể là mẫu máy bay trinh sát tàng hình không người lái RQ-180 của quân đội Mỹ.

Máy bay trinh sát tàng hình lạ lộ diện trên bầu trời Philippines - 2

Hình ảnh về chiếc RQ-180 trên bầu trời bang California, Mỹ, năm 2020.

Đây là mẫu máy bay trinh sát tầm cao được hãng Northrop Grumman phát triển cho không quân Mỹ từ năm 2015, đến nay chưa từng xuất hiện một cách chính thức.

RQ-180 là mẫu máy bay trinh sát tàng hình khá giống với oanh tạc cơ chiến lược B-2 của Mỹ, nhưng có kích thước nhỏ hơn nhiều. Theo Forbes, Mỹ cũng sử dụng thiết kế của RQ-180 để phát triển mẫu oanh tạc cơ thế hệ mới B-21.

Máy bay trinh sát tàng hình lạ lộ diện trên bầu trời Philippines - 3

Máy bay trinh sát RQ-180 thừa hưởng hình dáng của oanh tạc cơ chiến lược B-2.

Mỗi chiếc RQ-180 ước tính nặng 14 tấn, có khả năng hoạt động liên tục trong 24 giờ ở tầm cao tối đa 18.000 mét, phù hợp với các nhiệm vụ trinh sát ở vùng trời tranh chấp, có nhiều rủi ro bị hệ thống phòng không đối phương bắn hạ.

Năm 2020, một chiếc RQ-180 cũng xuất hiện trên bầu trời vùng hoang mạc Mojave, bang California, Mỹ.

Chuyên gia Rogoway nói những chiếc RQ-180 có thể cất cánh từ căn cứ Mỹ tại bang Nevada và hoặc California, tham gia các nhiệm vụ trinh sát tầm xa tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Nguồn: http://danviet.vn/may-bay-trinh-sat-tang-hinh-la-lo-dien-tren-bau-troi-philippines-5020216921173...

Đằng sau chuyện Mỹ bỏ lại hàng chục máy bay, xe bọc thép cho Taliban ở sân bay Kabul

Vài giờ sau khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan, xuất hiện video quay cảnh các tay súng Taliban tiến vào sân bay Kabul,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung