Mỹ tiếp tục thách thức khi điều tàu chiến đi gần lãnh thổ Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 16/05/2020 13:00 PM (GMT+7)

Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ mới được phát hiện đi qua biển Hoàng Hải (nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Trung Quốc), ngoài khơi Thượng Hải hôm 15.5. Động thái mới nhất của Mỹ được giới quan sát Trung Quốc nhận xét là đang “chơi với lửa” trong bối cảnh quan hệ Trung – Mỹ căng thẳng như hiện nay.

Mỹ tiếp tục thách thức khi điều tàu chiến đi gần lãnh thổ Trung Quốc - 1

Tàu chiến Mỹ tập trận (ảnh: SCMP)

8 giờ sáng ngày 15.5 theo giờ địa phương, USS Rafael Peralta – tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ, đã được phát hiện cách bờ biển phía Đông của Trung Quốc chỉ 116 hải lý.

Đây là tàu chiến thứ 2 của Mỹ được phát hiện tại biển Hoàng Hải trong vòng chưa đầy 1 tháng qua.

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cũng xác nhận thông tin nói trên và cho biết thêm rằng, tàu USS Rafael Peralta có khả năng tấn công trên biển cũng như phòng không.

Sự xuất hiện của tàu USS Rafael Peralta Mỹ diễn ra trùng thời điểm Trung Quốc đang bắt đầu triển khai hoạt động tập trận quân sự ở biển Hoàng Hải. Theo quân đội Trung Quốc, cuộc tập trận lần này sẽ kéo dài đến ngày 11.7.

Những hoạt động quân sự của Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng do những tranh cãi về Covid-19. Thêm vào đó là quan hệ “cơm không lành canh chẳng ngọt” giữa Bắc Kinh và Đài Loan trong thời gian gần đây.

Hôm 14.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông rất thất vọng về cách xử lý dịch bệnh của Trung Quốc và nói rằng có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Hôm 17.4, tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ cũng được phát hiện hoạt động cách bờ biển Uy Hải, Sơn Đông chỉ 42 hải lý.

Zhou Chenming - chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, cho rằng, Mỹ đang “chơi với lửa”, khi nhiều lần đưa tàu chiến hoạt động gần sát lãnh thổ Trung Quốc, đặc biệt là vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay.

“Hành động của Mỹ là không tốt và sẽ khiến Bắc Kinh nghi ngờ về mục tiêu quân sự của Washington”, ông Zhou Chenming nhận định.

“Mỹ đang muốn do thám các cuộc tập trận của Trung Quốc hay thu thập tin tình báo? Có phải Mỹ muốn thể hiện sự ủng hộ của họ với Đài Loan? Hay họ muốn một cuộc chiến với Trung Quốc?”, ông Zhou Chenming đặt vấn đề.

Collin Koh – chuyên gia nghiên cứu quốc tế tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, cho rằng, hoạt động của các tàu quân sự Mỹ chỉ mang tính đảm bảo tự do hàng hải.

Mỹ tiếp tục thách thức khi điều tàu chiến đi gần lãnh thổ Trung Quốc - 2

Tàu USS Rafael Peralta được phát hiện đang hoạt động tại biển Hoàng Hải (ảnh: SCMP)

Hôm 13.5, tàu khu trục tên lửa USS McCampbell của Mỹ đã đi qua eo biển nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Vụ việc diễn ra một tuần trước khi lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn nhậm chức, dự kiến ngày 20.5. Trước đó, tàu USS McCampbell cũng đi qua eo biển Đài Loan hôm 25.3. Đài Loan cho biết hành động của Mỹ chỉ là một “sứ mệnh bình thường”.

Cùng ngày 13.5, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng thông báo về kế hoạch đưa toàn bộ các tàu ngầm tham gia hoạt động diễn tập trên biển nhằm “đảm bảo tự do hàng hải ở Ấn Độ - Thái Bình Dương trong dịch Covid-19”.

Tháng trước, nhiều tàu khu trục và tàu tuần dương trang bị tên lửa của Mỹ đã đi qua khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Mỹ cũng điều tàu chiến theo sát tàu thăm dò của Malaysia khi tàu này bị tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 cùng các tàu hải cảnh Trung Quốc gây sức ép.

Mỹ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động “bắt nạt” các nước khác tại khu vực Biển Đông và khẳng định sẽ tiếp tục hiện diện quân sự tại khu vực này nhằm bảo vệ an ninh, tự do hàng hải.

Nguồn: http://danviet.vn/my-tiep-tuc-thach-thuc-khi-dieu-tau-chien-di-gan-lanh-tho-trung-quoc-502020165...

Pháp nói gì sau khi bị Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu bán vũ khí cho Đài Loan?

Pháp cho rằng Trung Quốc nên tập trung lo chống dịch Covid-19 hơn là quan tâm đến hợp đồng nâng cấp đội tàu chiến của...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc