Lính Mỹ "không thể ra khỏi Venezuela mà còn sống sót"

Thứ Hai, ngày 29/07/2019 10:07 AM (GMT+7)

Quân đội Venezuela hôm 27.7 cáo buộc máy bay Mỹ xâm phạm không phận, trước khả năng lính thủy đánh bộ Mỹ bí mật tập kết bên trong lãnh thổ Venezuela.

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Lính Mỹ "không thể ra khỏi Venezuela mà còn sống sót" - 1

Lính thủy đánh bộ Mỹ. Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, các máy bay Mỹ đã thường xuyên thực hiện nhiệm vụ trinh sát kể từ khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố là Tổng thống lâm thời. Mỹ nói máy bay thực hiện nhiệm vụ ở không phận quốc tế, nhưng Venezuela cho rằng máy bay Mỹ đã nhiều lần xâm phạm không phận.

“Venezuela sẵn sàng phát động cuộc chiến tranh tuyệt đối chống Mỹ nếu Washington quyết định tấn công”, nhân vật quyền lực số 2 Venezuela, Phó Chủ tịch Đảng Xã hội, Diosdado Cabello, nói.

“Chúng tôi là một nước nhỏ và ít dân, có nhiều khả năng lính thủy đánh bộ Mỹ tiến vào”, Cabello nói. “Vấn đề là họ sẽ không thể ra khỏi Venezuela mà còn sống sót”.

Cabello khẳng định Venezuela đã sẵn sàng cho chiến tranh và “mọi người dân sẽ đứng lên bảo vệ quê hương”.

Cabello là người đứng đầu Hội đồng lập hiến, cơ quan lập pháp trung thành với ông Maduro nhưng lại không được công nhận bởi phe đối lập. Ông được coi là nhân vật quyền lực số 2 trong chính quyền Venezuela, sau Tổng thống Maduro.

Vài ngày trước, quốc hội Venezuela do lãnh đạo phe đối lập Guaido đứng đầu, đã thông qua hiệp ước phòng vệ khu vực mà nước này từng rút khỏi vào năm 2013. Hiệp ước cho phép Venezuela nhận sự hỗ trợ quân sự từ nước ngoài, bao gồm cả việc quân đội nước ngoài tiến vào quốc gia nào nếu được chấp thuận.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố quyết định trên phi pháp và phản quốc. Tòa án tối cao Venezuela cũng coi quyết định thông qua hiệp ước trên là không có hiệu lực.

Máy bay Mỹ xâm phạm không phận, lính thủy đánh bộ “thâm nhập” vào Venezuela?

Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược của Lực lượng vũ trang Venezuela (Ceofanb) ngày 27/7 cho biết một máy bay Mỹ lại xâm phạm...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Venezuela