Giáo chủ Iran bất ngờ cảnh báo cứng rắn Mỹ

Thứ Hai, ngày 18/05/2020 09:15 AM (GMT+7)

Iran mới đây đã gửi lời cảnh báo cứng rắn đến Mỹ bằng thông điệp đe dọa trục xuất người Mỹ khỏi Iraq và Syria, hai quốc gia Trung Đông mà Iran đang có tầm ảnh hưởng lớn nhất.

Giáo chủ Iran bất ngờ cảnh báo cứng rắn Mỹ - 1

Giáo chủ Iran Ali Khamenei.

Theo Express, thông điệp trên do đích thân Giáo chủ Iran Ali Khamenei đưa ra. “Người Mỹ sẽ không được ở lại Iraq và Syria. Họ sẽ bị trục xuất”, Giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố mà không đưa ra các phương án chi tiết “trục xuất người Mỹ”.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang hồi đầu năm nay sau vụ Mỹ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani ở Iraq. Iran sau đó đáp trả bằng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Mỹ.

Đại dịch Covid-19 và việc Trung Quốc tăng cường hoạt động ở Biển Đông được coi là nguyên nhân khiến Mỹ giảm hoạt động quân sự Trung Đông, từ đó khiến căng thẳng Mỹ-Iran có phần hạ nhiệt.

Tuy nhiên, căng thẳng có khả năng leo thang trở lại sau khi Iran triệu tập Đại sứ Thụy Sĩ để gửi thông điệp tới Mỹ rằng Tehran sẽ phản ứng nếu Washington chặn tàu chở dầu từ Iran đến Venezuela, theo Mehr News. Thụy Sĩ là quốc gia trung gian đại diện cho các vấn đề ngoại giao giữa Mỹ và Iran.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cân nhắc các biện pháp tăng cường siết chặt Venezuela, bao gồm hoạt động giao thương giữa Iran và Venezuela.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 17.5 gửi thư đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cảnh báo rằng bất kỳ hành động nào của Mỹ ngăn chặn tàu chở dầu Iran sẽ được coi là leo thang nguy hiểm, phi pháp và “không khác gì cướp biển”.

Ít nhất một tàu chở dầu Iran đang trên đường đến Venezuela để giải quyết vấn đề thiếu nhiên liệu trầm trọng cho quốc gia Nam Mỹ. Venezuela là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ khổng lồ nhưng các cơ sở lọc dầu tê liệt vì cấm vận của Mỹ, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng trong nước.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-chu-iran-bat-ngo-canh-bao-cung-ran-my-50202018591438482.htm

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran đáp trả ”lạnh gáy” sau khi ông Trump dọa diệt xuồng cao tốc

Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) hôm 23.4 khẳng định Iran không ngần ngại đánh chìm tàu chiến Mỹ nếu bị tấn công...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran