Lý do Nga nhất quyết từ chối thả thủy thủ Ukraine mặc Mỹ ra sức yêu cầu

Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 08:40 AM (GMT+7)

Điện Kremlin hôm 14/12 từ chối đề nghị thả tàu và các thủy thủ Ukraine của Mỹ và cho rằng việc thả các tàu và thủy thủ của Ukraine bị bắt giữ gần Crimea không thể được ưu tiên hơn hệ thống tư pháp của Nga.

Theo Reuters, Điện Kremlin ngày 14/12 cho biết việc Mỹ yêu cầu Nga thả các tàu và thủy thủ của Ukraine bị bắt giữ gần Crimea không thể được ưu tiên hơn hệ thống tư pháp của Nga.

Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết Moscow vẫn quan tâm tới một cuộc gặp song phương cấp cao với Mỹ.

Hai Tổng thống Putin và Trump dự kiến gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina cách đây 2 tuần nhưng nhà lãnh đạo Mỹ đã hủy bỏ cuộc họp sau sự cố nói trên.

Lý do Nga nhất quyết từ chối thả thủy thủ Ukraine mặc Mỹ ra sức yêu cầu - 1

Lực lượng Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine cùng 24 tàu thành viên thủy thủ đoàn với cáo buộc xâm nhập lãnh hải Nga trái phép.

Washington ngày 12/12 tuyên bố cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ không thể được tổ chức cho đến khi Moscow thả 3 tàu Hải quân cùng các thủy thủ của Ukraine bị phía Nga bắt giữ trong vụ đụng độ hồi tháng trước ở Eo biển Kerch, ngoài khơi bán đảo Crimea.

Lực lượng Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine cùng 24 tàu thành viên thủy thủ đoàn với cáo buộc xâm nhập lãnh hải Nga trái phép. Phía Ukraine cho biết Nga bắt giữ 2 tàu pháo nhỏ và 1 tàu kéo bất hợp pháp.

Theo Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon, Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko có cuộc gặp với Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson vào ngày 13-14/12 để thảo luận các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga vừa qua .

Giới phân tích cho rằng, việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch, nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 là động thái hết sức đáng chú ý.

Thông qua cuộc gặp này, chính quyền Kiev muốn có được sự ủng hộ mãnh mẽ hơn từ Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với Moscow.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Eric Pahon cho rằng, trong cuộc thảo luận với phía Ukraine, Đô đốc Nicholson và các quan chức Lầu Năm Góc khác "sẽ nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine trong đường biên giới được quốc tế công nhận, cũng như lãnh hải của nước này và quyền của các tàu thuyền Ukraine qua lại vùng biển quốc tế".

Động thái đáng sợ của Nga trước tin Mỹ sẽ đưa tàu chiến đến gần Ukraine

Tàu ngầm Nga được nhìn thấy rời cảng ở Crimea, hướng đến eo biển Kerch, nơi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine với cáo...

Theo Vũ Thu Hương (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine