Lời cảnh báo sắc lạnh vừa được Nga gửi tới quân đội Mỹ ở Syria là gì?

Thứ Năm, ngày 01/11/2018 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov tuyên bố, Nga sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ điều khiển UAV tấn công căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia của Syria.

“Trong trường hợp xảy ra thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) do Mỹ tiến hành nhằm vào căn cứ quân sự của Nga ở Syria, Nga sẵn sàng bắn hạ máy bay Mỹ”, tờ South Front dẫn lời ông Shamanov.

Tuyên bố của ông Shamanov được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo một máy bay trinh sát Posiedon-8 của Mỹ đã tham gia điều khiển UAV tấn công căn cứ Hmeymim hồi tháng Một.

Lời cảnh báo sắc lạnh vừa được Nga gửi tới quân đội Mỹ ở Syria là gì? - 1

Hệ thống phòng không Pantsyr-S1 và S-400 của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia thuộc Syria.

Căn cứ không quân Hmeymim của Nga nằm ở tỉnh Latakia của Syria đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của UAV. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin, vụ tấn công vào căn cứ Hmeymim hôm 6/1 có sự giúp đỡ trực tiếp từ quân đội Mỹ.

Vào ngày 25/10, phát biểu tại Hội nghị An ninh thường niên Hương Sơn tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Thứ trưởng Fomin nhấn mạnh máy bay Boeing P-8 Poseidon đã được Mỹ điều động tới khu vực tỉnh Latakia đúng ngày 6/1. Đây cũng chính là thời điểm 13 UAV thực hiện tấn công căn cứ của Nga. Cụ thể, máy bay trinh sát của Mỹ đã điều khiển các UAV trên, trong khi binh sĩ Nga ở căn cứ Hmeymim tiến hành chiến tranh điện tử để cản tín hiệu điều khiển UAV tham gia đợt tấn công.

“Các UAV hoàn toàn được điều khiển bằng tay nhưng lại từ máy bay Poseidon vốn được trang bị kỹ thuật cao”, ông Fomin khẳng định các UAV này được tập hợp lại và bay hướng về phía khu vực được cho là điểm yếu của hệ thống phòng không tại căn cứ không quân Hmeymim. Hành động này giống như việc sử dụng dữ liệu vệ tinh trước khi tiêu diệt các lực lượng phòng không của Nga.

Cũng theo ông Fomin, Mỹ đã cung cấp nhiều thiết bị quân sự hiện đại cho phiến quân Syria bao gồm thiết bị có khả năng phát hiện sóng radio mà không quân Nga sử dụng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, thiết bị này không phải được chế tạo một cách ngẫu nhiên trên vùng sa mạc Syria.

Còn trong ngày 28/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hoạt động của các UAV gần căn cứ không quân Hmeymim trong 2 tháng qua đã gia tăng nhanh chóng dù Nga đã tiêu diệt được 50 UAV.

“Nga vẫn có quyền hỗ trợ quân đội chính phủ Syria ngăn chặn các hành động khủng bố ở vùng Idlib. Trong khoảng thời gian 6 tuần tới 2 tháng qua, hệ thống phòng không của Nga đã tiêu diệt 50 thiết bị bay hoạt động gần căn cứ Hmeymim”, Tổng thống Putin nói.

Ngay tại thời điểm những lời cáo buộc Mỹ tham gia đợt không kích bằng UAV nhằm vào căn cứ Hmeymim hồi tháng Một, Lầu Năm Góc đã lên tiếng phủ nhận.

Cụ thể, hôm 9/1, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankine-Galloway nhấn mạnh, “không có bất cứ bằng chứng nào Mỹ hay lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu liên quan tới vụ tấn công bằng UAV nhằm vào căn cứ không quân của Nga ở Syria. Đây là những lời cáo buộc vô căn cứ và vô trách nhiệm”.

Putin cảnh báo “lạnh gáy” sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

Ông Putin đưa ra tuyên bố sau khi Washington nói rằng họ sẽ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Chia sẻ
Theo Minh Thu - Lược dịch (Infonet)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung