Putin cảnh báo “lạnh gáy” sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

Thứ Năm, ngày 25/10/2018 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Putin đưa ra tuyên bố sau khi Washington nói rằng họ sẽ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Putin cảnh báo “lạnh gáy” sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân - 1

Ông Putin phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 24.10

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố Nga sẽ buộc phải nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia châu Âu nào tiếp nhận tên lửa hạt nhân của Mỹ, Reuters đưa tin.

Ông Putin đưa ra tuyên bố này sau khi Washington nói rằng họ sẽ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) ký năm 1987. Theo hiệp ước, Nga và Liên Xô đã đồng ý loại bỏ các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn khỏi đất liền châu Âu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 24.10, Putin nói ông muốn thảo luận về kế hoạch rời khỏi INF của Mỹ với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có một cuộc đàm phán tại Paris vào ngày 11.11.

Nga gọi quyết định của ông Trump trong việc rút khỏi INF là “nguy hiểm”. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, John Bolton, nói với Putin ngày 23.10 rằng Washington sẽ thúc đẩy kế hoạch từ bỏ hiệp ước này bất chấp sự phản đối của Nga và một số nước châu Âu.

Nhưng ông Putin nói với các phóng viên rằng Nga sẽ đáp trả tương xứng và nhanh chóng nếu Mỹ từ bỏ hiệp ước.

“Trả lời trực tiếp câu hỏi của bạn: chúng tôi có thể đáp trả”, Putin nói khi được hỏi Nga sẽ làm gì nếu Mỹ từ bỏ INF. "Chúng tôi có thể, và việc này sẽ rất nhanh và rất hiệu quả".

“Nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF, câu hỏi chính là họ sẽ làm gì với những tên lửa tầm trung mà một lần nữa sẽ xuất hiện”.

"Nếu họ đưa tên lửa đến châu Âu, phản ứng của chúng tôi sẽ tương đương, nếu mọi thứ tiến xa như vậy, các nước châu Âu đồng ý tiếp nhận tên lửa phải hiểu rằng họ đang đặt lãnh thổ của mình vào nguy cơ của một cuộc phản công”.

Putin nói ông không hiểu tại sao phải đặt châu Âu vào vị thế nguy hiểm như vậy. Tổng thống Nga nói đó là tình huống mà chính Nga cũng muốn tránh, nếu có thể.

Putin cho biết ông lo sợ thế giới có thể rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang. Số phận của một hiệp ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga khác (hiệp ước START mới), cũng rất mơ hồ, ông nói.

"Nếu tất cả những hiệp ước này bị loại bỏ, sẽ không còn gì để hạn chế phát triển vũ khí", Putin nói. “Theo quan điểm của tôi, sau đó tình hình sẽ cực kỳ nguy hiểm. Tất cả những gì còn lại sẽ là cuộc chạy đua vũ trang”.

Trump nhắm vào TQ khi rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga?

Quyết định rút Mỹ khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân với Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là nhắm vào Trung...

Chia sẻ
Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Nga - Mỹ
Báo lỗi nội dung