Ông trùm FBI cảnh báo sốc về Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 12/10/2018 07:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc là "mối đe dọa rất nghiêm trọng nhất", hơn cả Nga đối với Mỹ và lợi ích của nước Mỹ, Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) tuyên bố trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ.

Ông trùm FBI cảnh báo sốc về Trung Quốc - 1

Trung Quốc bị xem là mối đe dọa nghiêm trọng hơn Nga đối với Mỹ.

Theo báo Anh Express, Giám đốc FBI Christopher Wray đã có phiên điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ hôm 10.10 và được yêu cầu xếp hạng đất nước đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. 

Được cho là đã "miễn cưỡng xếp hạng", ông Christopher Wray cuối cùng cũng cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng nhất do những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cản trở Mỹ.

"Tôi sẽ nói với các vị rằng, Trung Quốc theo nhiều cách đại diện cho mối đe dọa phức tạp nhất, lớn nhất và lâu dài nhất mà chúng ta phải đối mặt", Giám đốc FBI cho biết.

Theo ông Wray, Nga không phải mối đe dọa nghiêm trọng như người Mỹ sợ bất chấp nỗ lực của nước này nhằm can thiệp bầu cử Mỹ. 

Nhận định về Trung Quốc, ông Wray giải thích, hành vi can thiệp của Bắc Kinh tập trung vào việc làm thế nào để khẳng định sự thống trị của nước này trong tương lai.

Ông trùm FBI cảnh báo sốc về Trung Quốc - 2

Giám đốc FBI Christopher Wray

"Trung Quốc đang chiến đấu cho một cuộc chiến của ngày mai và một ngày sau đó. Và nó ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế nước ta, mọi tiểu bang trong nước cũng như mọi khía cạnh chúng ta cố gắng phát triển", ông Wray nhấn mạnh. 

Tương tự, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen cũng tuyên bố trước Ủy ban rằng Trung Quốc là một mối đe dọa lớn.

Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một bài phát biểu cũng nhấn mạnh rằng, ông xem những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc không chỉ gây hại cho Mỹ mà còn cả cộng đồng quốc tế.

Phó Tổng thống Mỹ cáo buộc, Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử sắp tới của Mỹ nhằm hạn chế sự ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump cũng như Đảng Cộng hòa. Ông Pence cũng cho rằng, Bắc Kinh là một mối đe dọa nghiêm trọng hơn Moscow đối với Mỹ.

Ác mộng tệ nhất của Mỹ: Đánh nhau với Nga, TQ cùng lúc

Đại chiến Thế giới lần thứ 3 có thể nổ ra giữa Mỹ và liên minh quân sự Nga-Trung Quốc, điều mà Mỹ không hề mong muốn.

Chia sẻ
Theo Trần Việt (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung