Loạn thuốc chống virus Corona

Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 05:00 AM (GMT+7)

Từ khắp nơi trên thế giới, rất nhiều loại “thần được” đã được người dân đồn thổi là có thể giúp điều trị virus Corona đã dẫn đến nhiễu loạn thông tin.

Loạn thuốc chống virus Corona - 1

Trung Quốc đang loạn thông tin về cách điều trị virus Corona (ảnh: Washingtonpost)

Tại Trung Quốc, người dân vẫn đang tranh giành nhau để mua Song Hoàng Liên, loại thảo dược được cho là có thể ức chế được virus Corona, bất chấp cảnh báo của các phương tiện truyền thông rằng đừng nên sử dụng thuốc bừa bãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng mua được Song Hoàng Liên chuẩn vì một số loại thuốc thú y cũng có tên tương tự.

Ngoài thuốc Song Hoàng Liên, món súp gà cũng được người dân Trung Quốc đồn thổi là có thể giúp chống lại virus Corona. Zhang Jinnong – một bác sĩ nhiễm Corona tại Vũ Hán, cho biết, ông này “gần như đã hồi phục hoàn toàn”, sau khi cách ly, uống thuốc và ăn súp gà đều đặn.

“Bữa ăn của các bạn nên thường xuyên có món súp gà. Món súp gà nóng sẽ giúp đổ mồ hôi trong khi ăn. Nhiệt độ cơ thể tăng lên sẽ là biện pháp tốt nhất để chống virus”, ông Zhang Jinnong chia sẻ.

Ông Sun Guobin, một bác sĩ khác tại Vũ Hán cũng cho biết, ăn 4 quả trứng gà mỗi ngày sẽ là “phương thuốc” chống virus Corona.

Hiện chưa rõ những chia sẻ của các bác sĩ này dựa trên nghiên cứu khoa học nào, tuy nhiên, những cửa hàng nấu món súp gà, bán trứng gà tại Trung Quốc đều thông báo là liên tục “cháy hàng”.

Chưa hết, theo tuyên bố của Hiệp hội Hoa quả Trung Quốc, hạt cau cũng có thể sử dụng để chống lại virus Corona. Thông tin này được Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc đồng tình, hạt cau đã được cơ quan này khuyến cáo sử dụng vì nó giúp giải độc và làm sạch phổi. Tuy nhiên, không dễ để tìm thấy hạt cau tại các thành phố lớn.

Ủy ban Y Tế Quốc gia và Cơ quan Y học Cổ truyền Trung Quốc cho biết, nhiều phương pháp y học cổ truyền có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khi nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cảnh báo rằng, hiện chưa có bài thuốc dân gian nào có thể trị khỏi bệnh viêm phổi cấp do virus Corona.

Theo chuyên gia Zhong Nanshan – người hùng của Trung Quốc trong cuộc chiến chống SARS, chia sẻ, dùng nước muối ấm súc miệng, họng và rửa mũi vào sáng, tối có thể ngăn ngừa nhiễm virus Corona. Tuy nhiên, WHO cho rằng, biện pháp này là không đúng vì nước muối không thể tiêu diệt được virus Corona.

Loạn thuốc chống virus Corona - 2

Ủy ban Y tế Trung Quốc khẳng định, chưa có bài thuốc dân gian nào chữa trị được bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (ảnh: SCMP)

Không chỉ ở Trung Quốc, một số quốc gia khác cũng xảy ra tình trạng loạn thông tin về thuốc chữa Corona.

Tại Hàn Quốc, nhiều người dân cho rằng kim chi – món ăn truyền thống của nước này, có thể chữa được bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, tuy nhiên, loại kim chi này phải dùng cải thảo Trung Quốc để muối.

Những thông tin tương tự xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội Hàn Quốc nhiều đến nỗi, Bộ Y tế nước này phải lên tiếng bác bỏ thông tin kim chi có thể chống được virus Corona.

Phương pháp chống virus Corona tại Ấn Độ thậm chí còn phi lý hơn, khi ông Swami Chakrapani Maharaj – Chủ tịch một đảng chính trị tại nước này, tuyên bố phân và nước tiểu của bò có thể ngăn ngừa được virus Corona lây lan.

“Sử dụng phân và nước tiểu bò trong nghi lễ của đạo Hindu sẽ chặn đứng được virus Corona”, ông Swami Chakrapani Maharaj nhấn mạnh.

Chính phủ Ấn Độ sau đó đã phải lên tiếng bác bỏ thông tin này và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp giữ gìn vệ sinh cá nhân. Ấn Độ cũng khuyến khích người dân nên sử dụng Shadang Paniya – một thuốc chống đau đầu, sốt, cùng một số phương pháp truyền thống khác như nhỏ dầu vừng vào mũi mỗi sáng để ngăn ngừa virus lây nhiễm.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/loan-thuoc-chong-virus-corona-1055283.html

Trung Quốc dùng thuật phong thủy để chống virus Corona

Bằng cách dùng thuật phong thủy để đặt tên cho hai bệnh viện chống dịch Corona mới nhất được xây dựng, Trung Quốc hy...

Theo Vương Nam – Washingtonpost (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung