Virus Corona: Dân TQ giận dữ với hình ảnh quan chức đeo khẩu trang “xịn” hơn bác sĩ

Thứ Hai, ngày 03/02/2020 13:00 PM (GMT+7)

Quan chức địa phương và trung ương Trung Quốc đối mặt với làn sóng phản ứng giận dữ từ người dân vì công tác phòng chống dịch virus Corona.

Virus Corona: Dân TQ giận dữ với hình ảnh quan chức đeo khẩu trang “xịn” hơn bác sĩ - 1

Quan chức Trung Quốc đeo khẩu trang tốt hơn loại mà các bác sĩ Trung Quốc trong ảnh đeo.

Trong vài tuần qua, hình ảnh các bác sĩ dùng đồ bảo hộ là từ rác thải, ngủ ở bệnh viện, khóc vì mệt mỏi và kiệt sức đã thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng Trung Quốc, theo Guardian.

Gần đây, xuất hiện đoạn video có hình ảnh quan chức chính quyền đeo khẩu trang chuyên dụng ở Vũ Hán. Khẩu trang N95 được khuyến cáo cho các nhân viên y tế ở nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thông báo từ chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết, các quan chức tham gia cuộc họp về nguồn cung trang thiết bị khẩn cấp, đã nhận được khẩu trang và các trang bị bảo hộ khác từ Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ chuẩn hóa hơn nữa việc thu thập, lưu trữ và phân phối các thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế ở tuyến đầu, cảm ơn các phương tiện truyền thông đã quan tâm và giám sát", thông báo của chính quyền thành phố cho biết, trước phản ứng giận dữ của người dân.

Một bức ảnh khác cho thấy quan chức Trung Quốc đeo khẩu trang N95 chuyên dụng khi gặp các bác sĩ đeo khẩu trang y tế bình thường. Thông tin chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc đã thu hút tới 2 triệu lượt xem.

Một tài khoản viết: “Những chiếc khẩu trang đó là dành cho bác sĩ, không phải cho quan chức”. Người khác viết: “Họ vẫn đang dùng cách hoàn toàn quan liêu, không trung thực này với người dân? Thật thất vọng". Người thứ ba bình luận: “Thật xấu hổ… Cả đất nước đang nhìn vào đấy”.

Một số cư dân mạng Trung Quốc nhắc lại việc các quan chức được hưởng đặc quyền, đặc lợi hơn người bình thường. Ở nhiều nơi tại Trung Quốc, người dân không thể mua được khẩu trang và các dụng cụ bảo hộ khác vì khan hiếm.

Các quan chức Trung Quốc, đặc biệt là ở vùng tâm dịch, đang chịu nhiều sức ép vì dịch bệnh virus Corona lây lan ngày càng nhanh. Tính đến ngày 2.2, Trung Quốc xác nhận hơn 17.200 ca nhiễm virus Corona và 361 người chết.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/virus-corona-dan-tq-gian-du-voi-hinh-anh-quan-chuc-deo-khau-trang-xin...

Quan chức Trung Quốc mất chức ngay sau một câu nói về virus Corona

Chính quyền Trung Quốc hôm 30.1 đã cách chức người đứng đầu cơ quan y tế một thành phố nằm trong khu vực cách ly vì virus...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung