Trung Quốc dùng thuật phong thủy để chống virus Corona

Thứ Hai, ngày 03/02/2020 11:00 AM (GMT+7)

Bằng cách dùng thuật phong thủy để đặt tên cho hai bệnh viện chống dịch Corona mới nhất được xây dựng, Trung Quốc hy vọng sẽ mau chóng dập tắt được dịch bệnh này.

Trung Quốc dùng thuật phong thủy để chống virus Corona - 1

Trung Quốc gấp rút xây thêm bệnh viện chống dịch Corona tại Hồ Bắc (ảnh: SCMP)

Trong bối cảnh dịch Corona đang hoành hành, số người nhiễm và số người chết không ngừng gia tăng, một trong những biện pháp cần kíp nhất được thực hiện là xây dựng các bệnh viện để điều trị cho người dân tại tâm dịch Hồ Bắc.

Hàng trăm công nhân đã được điều động từ tuần trước để xây dựng các cơ sở y tế dựa trên mô hình bệnh viện Xiaotangshan ở Bắc Kinh, khi đối phó đại dịch SARS năm 2003.

Hai bệnh viện mới nhất một được xây dựng tại tâm dịch Vũ Hán và một ở Ngạc Châu, thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Các nhà thầu dự kiến hai bệnh viện này sẽ được hoàn thành trong khoảng từ 7 – 10 ngày. Việc xây dựng được phát trực tiếp trên một số kênh truyền hình và mạng xã hội Trung Quốc đã thu hút hàng triệu người xem.

Sau khi được đưa vào hoạt động, hai bệnh viện này sẽ cung cấp 2.300 giường bệnh cho người dân, tuy nhiên, theo một số chuyên gia, số lượng này vẫn là quá ít ỏi.

Chuyên gia về khoa học xã hội tại đại học Bách khoa Hồng Kông - ông Chan Waikeung cho rằng, các cơ sở y tế dã chiến ở Vũ Hán sẽ là không đủ để chống dịch trong bối cảnh ngày càng nhiều trường hợp xác nhận nhiễm virus tăng lên mỗi ngày.

“Xây các bệnh viện như mô hình Xiaotangshan lúc này là quá muộn và quá ít. Nhưng có còn hơn không”, ông Chan nói.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, để thể hiện quyết tâm chống dịch Corona, Trung Quốc đã sử dụng thuật phong thủy để đặt tên cho hai bệnh viện này, lần lượt là Hỏa Thần sơn và Lôi Thần sơn.

Những cái tên này đều gửi gắm ý nghĩa nhất định, liên quan đến thuật phong thủy và ngũ hành tương sinh tương khắc.

Trung Quốc dùng thuật phong thủy để chống virus Corona - 2

Tên gọi của hai bệnh viện mới nhất được đặt thể hiện hy vọng chống dịch của người Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Theo quan niệm của người Trung Quốc, phổi là cơ quan trên cơ thể người mang hành kim. Thuyết Ngũ hành cho rằng, nguyên tố Hỏa sẽ khắc được Kim. Vì vậy, tên gọi Hỏa Thần sơn mang hàm ý ngọn lửa thần sẽ tiêu diệt được virus Corona – loại virus gây viêm phổi.

Tên gọi Lôi Thần sơn ám chỉ Lôi Công – vị thần cai quản sấm sét theo quan niệm dân gian của người Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình từng gọi virus Corona là “ma quỷ”. Vì vậy, đặt tên bệnh viện là Lôi Thần sơn, ngụ ý muốn mượn sấm sét của Lôi Công để diệt trừ virus “ma quỷ” Corona.

Ngoài những ý nghĩa trên, hai nguyên tố Lôi và Hỏa còn thể hiện tính chất gấp rút trong việc xây dựng bệnh viện. Người Trung Quốc có câu “nhanh như điện, gấp như lửa”.

Hai bệnh viện mới xây dựng sẽ do quân đội Trung Quốc trực tiếp quản lý, bất chấp những quan ngại về chất lượng khi bệnh viện được xây cấp tốc. Đội ngũ y tế thuốc quân đội Trung Quốc tự tin rằng, các cơ sở này sẽ được vận hành với tiêu chuẩn cao.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/trung-quoc-dung-thuat-phong-thuy-de-chong-virus-corona-1054684.html

Trung Quốc: Phát hiện loại thuốc mới có thể chống virus Corona

Tờ Tân Hoa Xã đưa tin, các nhà khoa học từ Viện Dược học Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phối hợp...

Theo Vương Nam (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung