Linh cữu cựu Tổng thống Bush “cha” được đặt tại tòa nhà quốc hội Mỹ

Thứ Ba, ngày 04/12/2018 09:00 AM (GMT+7)

Cựu Tổng thống Mỹ George HW Bush trở lại Washington lần cuối cùng, sau chuyến bay bằng chiếc Không lực Một.

Sự kiện:

Tin tức Mỹ

Theo BBC, chiếc Không Lực Một đưa linh cữu cố tổng thống Mỹ George H.W Bush từ Texas tới Đồi Capitol ở thủ đô Washington. Trước đó, linh cữu ông Bush rời Texas với nghi thức 21 loạt đại bác. Chiếc Không lực Một tạm thời đổi tên thành Nhiệm vụ Đặc biệt 41 trong sứ mệnh đưa linh cữu Tổng thống thứ 41 của Mỹ về Washington lần cuối.

Các thành viên trong nội các của cố tổng thống, nghị sĩ và thẩm phán tòa án tối cao đều đặt tay lên trái tim để tưởng nhớ khi linh cữu phủ quốc kỳ được đặt dưới mái vòm Đồi Capitol.

Linh cữu của ông Bush được đặt tại tòa nhà quốc hội Mỹ, mở cửa công khai cho người dân đến viếng cho đến ngày tổ chức tang lễ 5.12.

Linh cữu cựu Tổng thống Bush “cha” được đặt tại tòa nhà quốc hội Mỹ - 1

Linh cữu tổng thống thứ 41 của nước Mỹ được đưa lên chuyên cơ Không lực Một.

Tổ chức tang lễ dưới mái vòm Đồi Capitol là một nghi thức truyền thống tôn vinh "công dân xuất chúng của nước Mỹ". Truyền thống này bắt đầu từ năm 1852, sau cái chết của Henry Clay, thượng nghị sĩ bang Kentucky và là chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân Melania dự kiến có mặt tại lễ tang cố tổng thống Bush. Sau khi kết thúc lễ tang, linh cữu cố tổng thống thứ 41 của Mỹ sẽ được đưa trở lại về quê nhà Texas để an táng, cùng nơi an nghỉ của người vợ Barbara.

Linh cữu cựu Tổng thống Bush “cha” được đặt tại tòa nhà quốc hội Mỹ - 2

Linh cữu ông Bush được đặt tại tòa nhà quốc hội Mỹ đến ngày 5.12.

Ông Bush là tổng thống thứ 41 của Mỹ trong giai đoạn 1989-1993. Ông qua đời hôm 30.11 ở tuổi 94 tuổi tại Texas. Trong những năm cuối đời, ông Bush đấu tranh với căn bệnh Parkinson và bị nhiễm trùng máu hồi tháng 4.

Trước đó, gia đình Bush do con trai, cựu tổng thống George W. Bush(Bush con) dẫn đầu đi cùng linh cữu trên chiếc Không Lực Một. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, mô tả cố tổng thống Bush là một "người phụng sự khiêm tốn" và "lãnh đạo nguyên tắc".

"Ông ấy giúp chúng ta vươn cao và thách thức chúng ta vươn cao hơn nữa bằng sự khiêm tốn và lòng nhân ái", McConnell nói.

Linh cữu cựu Tổng thống Bush “cha” được đặt tại tòa nhà quốc hội Mỹ - 3

Hình ảnh chú chó trung thành Sully nằm bên linh cữu cố tổng thống Mỹ.

George HW Bush từng là phi công lái máy bay chiến đấu trong Thế chiến 2, giám đốc CIA và là phó tổng thống dưới thời Ronald Reagan, cho đến khi trở thành tổng thống Mỹ năm 1988.

Tháp tùng ông Bush trong hành trình cuối cùng đến Washington có chú chó Sully trung thành.

Bức ảnh chú chó nằm canh linh cữu cố tổng thống Bush hôm 2.12 đã thu hút sự chú ý đặc biệt.

Tiết lộ lời nói cuối cùng của cựu tổng thống Mỹ Bush ”cha”

Người bạn lâu năm của ông Bush vừa mô tả những phút cuối đời của cựu tổng thống với tờ New York Times.

Theo Đăng Nguyễn - BBC (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ