“Cha đẻ” của bom hạt nhân Trung Quốc qua đời ở tuổi 100

Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 12:00 PM (GMT+7)

Một nhà vật lý hạt nhân hàng đầu Trung Quốc vừa qua đời ở tuổi 100. Ông là một trong những người đứng đằng sau chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, RT đưa tin.

“Cha đẻ” của bom hạt nhân Trung Quốc qua đời ở tuổi 100 - 1

Cheng Kaijia là “cha đẻ” của bom hạt nhân Trung Quốc 

Cheng Kaijia, nhà vật lý giúp Trung Quốc trở thành chủ sở hữu của những vũ khí nguy hiểm nhất hành tinh, qua đời ở Bắc Kinh ngày 18.11 sau hơn ba tháng mừng thọ 100 tuổi.

Nhà vật lý đã tham gia tích cực vào nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm những quả bom hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc ở cấp độ "lý thuyết, công nghệ và phương pháp", theo HLHL Foundation, một tổ chức phi chính phủ Hồng Kông vinh danh các nhà khoa học Trung Quốc.

Đặc biệt, ông Chen đã giải quyết được một trong những vấn đề chính trong việc phát triển bom hạt nhân : ông giải thích và tạo ra một mô hình lý thuyết về cơ chế của vụ nổ xảy ra bên trong quả bom nguyên tử.

“Cha đẻ” của bom hạt nhân Trung Quốc qua đời ở tuổi 100 - 2

Chen nhận một giải thưởng khoa học hàng đầu vào năm 2014

Cheng cũng tính toán nhiệt độ và áp suất tại tâm chấn của vụ nổ hạt nhân vào năm 1960. Ông thực hiện nhiệm vụ phức tạp này một cách thủ công, thậm chí không sử dụng bất kỳ phần cứng máy tính nào vì chúng không có sẵn ở Trung Quốc thời kỳ đó.

Bốn năm sau, Trung Quốc thử nghiệm quả bom hạt nhân đầu tiên. Cheng tham gia vào thử nghiệm này cũng như các cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch khác của Trung Quốc năm 1967. Những nỗ lực của ông đã được Bắc Kinh ca ngợi. Chen nhận một giải thưởng khoa học hàng đầu vào năm 2014 và được quân đội vinh danh vào năm 2017.

Tuy nhiên, nhà khoa học không chỉ cống hiến cuộc đời mình để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chen cũng nghiên cứu ảnh hưởng của các vụ nổ hạt nhân và thúc đẩy một chương trình nghiên cứu nhằm giảm thiểu một số ảnh hưởng như bức xạ hạt nhân, theo Quỹ HLHL.

Chuyện gì xảy ra nếu Mỹ ném bom hạt nhân TQ trong Chiến tranh Triều Tiên?

Quân đội Mỹ từng có kế hoạch dùng vũ khí hạt nhân chiến lược để dập tắt sức chiến đấu của Trung Quốc bên bờ...

Theo Trà My - RT (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc