Video đặc nhiệm Mỹ đột kích, san phẳng nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS

Thứ Năm, ngày 31/10/2019 08:01 AM (GMT+7)

Tướng Kenneth F. McKenzie Jr, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, đã công bố video chiến dịch đột kích trong cuộc họp báo hôm 30.10 tại Nhà Trắng.

Theo Daily Mail, tướng McKenzie là tư lệnh chỉ huy cuộc đột kích của đặc nhiệm Delta Force. Cuộc đột kích diễn ra hôm 26.10 ở phía tây bắc Syria, tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS, Abu Bark al-Baghdadi.

Tướng McKenzie làm rõ rằng có hai con trai của Baghdadi thiệt mạng do trùm khủng bố kích nổ bom tự sát. Cả hai đều ở độ tuổi dưới 12.

“Sau khi nắm chắc thông tin về Baghdadi, chúng tôi đã tổ chức cuộc đột kích bắt sống hoặc tiêu diệt trùm khủng bố”, tướng McKenzie nói.

Video đặc nhiệm Mỹ đột kích, san phẳng nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS - 1

Khu nhà nơi Baghdadi ẩn náu.

Các đặc nhiệm Mỹ di chuyển bằng trực thăng áp sát tòa nhà nơi Baghdadi ẩn náu. Ở bên dưới, các tay súng chống trả dữ dội nhưng dường như không phải là IS.

Đặc nhiệm Mỹ đáp trả bằng hỏa lực mạnh từ trực thăng khiến các tay súng dưới mặt đất tháo chạy. Đặc nhiệm Delta Force sau đó xông vào tòa nhà tìm Baghdadi, siết chặt gọng kìm từ hai hướng.

Các đặc nhiệm sử dụng đạn nổ đặc biệt để xuyên phá tường và có chó nghiệp vụ K-9 hỗ trợ. Những người không mang vũ khí được đưa ra bên ngoài căn nhà. “Nhóm người này bao gồm 11 trẻ em, được đối xử nhân đạo”, tướng McKenzie nói. “Chúng tôi luôn đảm bảo rằng thương vong cho dân thường ở mức thấp nhất, bảo vệ tính mạng trẻ em”.

Video đặc nhiệm Mỹ đột kích, san phẳng nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS - 2

Đặc nhiệm Delta Force áp sát khu nhà,

5 tay súng IS bên trong tòa nhà bị tiêu diệt khi cố gắng chống trả. Các đặc nhiệm dồn Baghdadi vào đường cùng trong một căn hầm. Trùm khủng bố sử dụng hai con trai làm lá chắn sống.

Baghdadi sau đó kích nổ bom tự sát, khiến bản thân và hai con trai thiệt mạng. Không có đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng nhưng một vài người bị thương và một chú chó anh hùng xông vào căn hầm đầu tiên.

Video đặc nhiệm Mỹ đột kích, san phẳng nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS - 3

Khu nhà bị san phẳng hoàn toàn sau khi đặc nhiệm Mỹ rời đi.

Tổng số người thiệt mạng trong tòa nhà là 8, bao gồm 5 tay súng IS, Baghdadi và 2 con trai. Một số tay súng bên ngoài bị tiêu diệt nhưng được phía Mỹ xác định không liên quan đến IS. Hai người bị bắt sống bên trong tòa nhà, được đặc nhiệm Mỹ áp giải về lấy lời khai.

Sau khi đặc nhiệm Mỹ rời đi, quân đội Mỹ dùng máy bay không người lái không kích, san phẳng tòa nhà. Toàn bộ chiến dịch kéo dài 2 giờ đồng hồ. Mảnh thi thể của Baghdadi được đưa đi giám định và thủy táng trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Video đặc nhiệm Mỹ đột kích, san phẳng nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS - 4

Những gì còn sót lại vào ngày hôm sau.

“Như mọi người thấy, tòa nhà giờ đây trông như một bãi đỗ xe. Toàn bộ bị san phẳng”, tướng McKenzie nói.

Cách thức Mỹ dò ra vị trí của thủ lĩnh tối cao IS để tung đòn kết liễu

Hai quan chức an ninh Iraq tiết lộ cách thức Mỹ có được thông tin về nơi ẩn náu của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự