Cách thức Mỹ dò ra vị trí của thủ lĩnh tối cao IS để tung đòn kết liễu

Thứ Hai, ngày 28/10/2019 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hai quan chức an ninh Iraq tiết lộ cách thức Mỹ có được thông tin về nơi ẩn náu của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi mà họ săn lùng suốt nhiều năm qua.

Cách thức Mỹ dò ra vị trí của thủ lĩnh tối cao IS để tung đòn kết liễu - 1

 Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi chết vì bị chính trợ thủ đắc lực "đâm sau lưng"? 

“Đôi lúc, Baghdadi sẽ tổ chức các cuộc đàm phán chiến lược với các chỉ huy của mình khi di chuyển trên các xe buýt nhỏ chứa đầy rau củ, để tránh bị phát hiện,” Ismael al-Ethawi tiết lộ sau khi hắn bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và giao cho Iraq.

"Ethawi đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp đội ngũ các cơ quan an ninh của Iraq giải mã những uẩn khúc cuối cùng về tổ chức của Baghdadi và những nơi hắn từng ẩn náu", một quan chức an ninh Iraq nói với Reuters, “Hắn còn nói với chúng tôi thông tin chi tiết về 5 người đàn ông, bao gồm chính hắn, những người thường xuyên được gặp Baghdadi ở Syria và các địa điểm khác mà chúng thường vãng lai"

Những người như Ethawi là nhân tố rất quan trọng đối với các đặc vụ đang nỗ lực truy lùng Baghdadi. Từng có một bằng tiến sĩ về chuyên ngành Khoa học Hồi giáo, hắn được các quan chức tình báo Iraq coi là một trong 5 tay chân thân tín hàng đầu của ông trùm tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Theo giới chức an ninh tại Iraq, Ethawi từng có thời gia nhập al Qaeda và năm 2006, nhưng bị lực lượng Hoa Kỳ bắt giữ năm 2008 và phải ngồi tù 4 năm.

Baghdadi sau đó đã giao cho Ethawi đảm nhận những nhiệm vụ then chốt như truyền giáo và tuyển lựa các chỉ huy cho lực lượng IS. Sau khi tổ chức khủng bố này sụp đổ trên diện rộng vào năm 2017, Ethawi đã cùng vợ trốn sang Syria.

Cách thức Mỹ dò ra vị trí của thủ lĩnh tối cao IS để tung đòn kết liễu - 2

Ảnh vệ tinh một địa điểm gần làng Barisha, được cho là nơi trú ẩn cuối cùng của Abu Bakr al-Baghdadi tại Syria (Ảnh: Reuters) 

Một bước ngoặt khác xảy ra vào vào đầu năm nay tại một chiến dịch quân sự chung, trong đó các điệp viên tình báo của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq đã bắt giữ nhiều lãnh đạo cấp cao của IS, bao gồm 4 người Iraq và 1 người Syria.

"Chúng đã khai tất cả các địa điểm từng được gặp Baghdadi ở Syria, và chúng tôi đã quyết định phối hợp với CIA để triển khai nhiều đặc vụ bên trong các khu vực này", một quan chức Iraq có quan hệ chặt chẽ với nhiều cơ quan an ninh cho biết, "Vào giữa năm 2019, chúng tôi đã phát hiện được Idlib là nơi mà Baghdadi hay di chuyển cùng gia đình và 3 trợ thủ thân cận của hắn từ làng này sang làng khác."

Các đặc vụ tại Syria sau đó đã phát hiện một người đàn ông Iraq đội khăn kẻ ca rô ở trong một khu chợ ở Idlib và nhận ra đó chính là Ethawi, thông qua một bức ảnh. Họ theo dấu hắn ta đến ngôi nhà nơi Baghdadi đang ẩn náu.

"Chúng tôi đã chuyển những thông tin này cho CIA, và họ đã sử dụng một vệ tinh và máy bay không người lái để theo dõi địa điểm này trong 5 tháng qua", quan chức này nói.

Hai ngày trước, Baghdadi lần đầu tiên rời khỏi nơi ẩn náu cùng gia đình, đi bằng xe buýt nhỏ đến một ngôi làng gần đó.

"Và đó chính là khoảnh khắc cuối cùng để hắn được sống", vị quan chức này khẳng định.

Thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt: Khoảnh khắc đặc nhiệm Mỹ cho nổ tung nơi ẩn náu của Baghdadi

Video ghi lại khoảnh khắc được cho là đặc nhiệm Mỹ kích nổ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi trong...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung