Lính Ukraine ở tiền tuyến thừa nhận 'đầu hàng chỉ sau 20 phút'

Một nhóm binh sĩ Ukraine - được huấn luyện tại một căn cứ quân sự Anh vào mùa hè năm ngoái - đã đầu hàng chỉ 20 phút sau khi chạm trán lực lượng Nga gần Svyatogorsk ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk.

Thông tin trên được Artyom Kovalenko - một thành viên nhóm binh sĩ tiết lộ với Sputnik.

Kovalenko nhớ lại rằng trước khi đến "căn cứ Workop ở Anh", họ đã đến thành phố Lviv phía Tây Ukraine, từ đó vượt biên giới sang Ba Lan rồi bắt xe buýt đến Anh.

Theo Kovalenko, các binh sĩ đã tham gia “khóa huấn luyện 21 ngày dành cho tân binh tại căn cứ”, với các nội dung bao gồm bắn súng, chăm sóc y tế, luật quân sự và những kĩ năng cơ bản như tiến vào chiến hào, tòa nhà, thành phố.

Sau khi kết thúc khóa học, nhóm này đã quay trở lại thành phố Zhitomir phía Bắc Ukraine, nơi họ tham gia huấn luyện chiến đấu chung với tư cách là một phần lữ đoàn 25 của quân đội Ukraine.

“Sau đó, chúng tôi đến vùng Volyn để tuần tra làng Zabolotye, rồi đến Svyatogorsk, nơi chúng tôi sống tại một căn cứ trong bốn ngày, và ngay sau đó chúng tôi đến tiền tuyến. Chúng tôi hoạt động ở tiền tuyến một tháng trước khi bị bắt.”

Nhóm của Kovalenko bị bắt vào ngày 1/12 sau khi bị tập kích. “Chúng tôi đầu hàng sau 20 phút”, Kovalenko nói.

Quân đội Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin này.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2/2022, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Mátxcơva, đồng thời cung cấp hỗ trợ quân sự và kỹ thuật cho Kiev.

Mặc dù các quốc gia trừng phạt Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không có ý định gửi quân tới Ukraine và trở thành một bên trong cuộc xung đột. Nhưng họ lại không ngần ngại đưa huấn luyện viên tới Ukraine và hỗ trợ binh lính Ukraine tới các nước khác để huấn luyện.

Mátxcơva cho rằng việc huấn luyện binh sĩ Ukraine ở các nước phương Tây là bằng chứng khẳng định sự tham gia trực tiếp của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoài Mỹ, Canada và Anh, những quốc gia đã huấn luyện hàng nghìn binh sĩ Ukraine, một số quốc gia Liên minh châu Âu riêng lẻ khác, như Đức và Pháp, đã huấn luyện người Ukraine sử dụng các hệ thống pháo, bệ phóng tên lửa và hệ thống phòng không hiện đại mà họ đã chuyển giao đến Kiev.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine cảnh báo Nga có thể sắp mở đợt tấn công mới từ ba hướng

Ukraine ngày 1/2 cảnh báo Nga có thể chuẩn bị phát động một đợt tiến công mới với "căng thẳng leo thang ở mức tối đa".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - Sputnik ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN