Lầu Năm Góc nhận định Tổng thống Nga Putin không thay đổi mục tiêu ở Ukraine, nhưng thiếu người

Ngày 6/1, Lầu Năm Góc nhận định rằng Tổng thống Vladimir Putin vẫn không thay đổi mục tiêu ở Ukraine, nhưng lực lượng Nga tiếp tục phải khắc phục nhiều điểm yếu, như tình trạng thiếu người.

Lầu Năm Góc nhận định Tổng thống Nga Putin không thay đổi mục tiêu ở Ukraine, nhưng thiếu người - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Washington hy vọng rằng gói viện trợ vũ khí mới nhất dành cho Kiev sẽ giúp Ukraine giành lại những vùng đất mà Nga đang kiểm soát.

“Ông Putin chưa từ bỏ mục tiêu kiểm soát Ukraine và tiếp tục giành lấy lãnh thổ của Ukraine”, bà Laura Cooper, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Nga và Ukraine, phát biểu.

“Tuy nhiên, thực tế là những điểm yếu của Nga, những điểm yếu của lực lượng vũ trang Nga ngược với mục tiêu đó”, bà Cooper nói. Quan chức này cũng cho rằng binh lính Nga còn gặp vấn đề về tinh thần.

Ngày 6/1, chính quyền Mỹ thông báo sẽ viện trợ 2,85 tỷ USD cho Ukraine. Đây là một phần trong gói viện trợ hơn 3 tỷ USD dành cho nước này.

Khoản 2,85 tỷ sẽ được dùng để mua 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley, các hệ thống pháo, xe bọc thép chở binh lính, tên lửa đất đối không, đạn dược và những hệ thống khác để cung cấp cho Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, chính quyền sẽ làm việc với Quốc hội để cung cấp thêm 907 triệu USD hỗ trợ cho Ukraine theo thoả thuận từ năm 2022.

“Các khoản tiền sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và những nước bị ảnh hưởng từ cuộc chiến ở Ukraine”, ông Blinken đề cập trong một tuyên bố.

Nghị sĩ Cộng hoà Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ trong nhiệm kỳ trước và nay đang cạnh tranh để trở thành chủ tịch Hạ viện, tuyên bố hồi tháng 10 rằng đảng Cộng hoà có thể dừng viện trợ cho Ukraine từ năm 2023 nếu đảng này chiếm được đa số trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022.

Tuy nhiên, sau khi đưa ra phát biểu này, lãnh đạo đảng Cộng hoà đã có những nỗ lực sau hậu trường để tái bảo đảm rằng ông sẽ không dừng viện trợ cho Ukraine, mà chỉ kêu gọi phải giám sát tốt hơn việc sử dụng ngân sách, CNN đưa tin.

Tuy nhiên, sau khi ông McCarthy liên tiếp thất bại sau nhiều vòng bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện, đang có nhiều lo ngại rằng tình trạng bế tắc này có thể hạn chế những khoản viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Lệnh ngừng bắn của ông Putin vừa có hiệu lực, Donetsk đã hứng pháo kích từ Ukraine

Chưa đầy một phút sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời của ông Putin có hiệu lực trưa 6/1, quân đội Ukraine đã nã pháo vào một khu dân cư ở thành phố Donetsk, theo giới chức địa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung