Taliban nói điều bất ngờ về thủ lĩnh tối cao al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt ở Kabul 

Phong trào Hồi giáo Taliban, tổ chức hiện đang cầm quyền ở Afghanistan, ngày 4/8 tuyên bố không hề biết về việc thủ lĩnh tối cao al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri sống tại một căn nhà ở thủ đô Kabul.

Taliban nói điều bất ngờ về thủ lĩnh tối cao al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt ở Kabul  - 1

Các tay súng Taliban tuần tra trên đường phố.

“Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan” không có thông tin về việc Ayman al-Zawahiri tới và sống ở Kabul”, tuyên bố của Taliban ngày 4/8 cho biết, theo CNN.

“Cấp lãnh đạo của tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chỉ đạo các cơ quan điều tra và tình báo tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và nghiêm túc về các khía cạnh khác nhau của vụ việc”, đại diện Taliban cho biết thêm.

"Mỹ đã xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi và vi phạm các nguyên tắc quốc tế. Một lần nữa chúng tôi cực lực lên án vụ không kích. Nếu hành động như vậy lặp lại, trách nhiệm mọi hậu quả sẽ thuộc về Mỹ", tuyên bố cho biết.

Đây là lần đầu tiên Taliban nhắc đến tên thủ lĩnh tối cao al-Qaeda từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng máy bay không người lái đã phóng tên lửa tiêu diệt al-Zawahiri ở Kabul vào ngày 31/7.

Quan chức Mỹ cho biết chiến dịch do Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) thực hiện và không gây thương vong cho dân thường.

Trong tuyên bố ngày 4/8, Taliban khẳng định không tạo ra mối đe dọa với các quốc gia khác và kêu gọi Mỹ tôn trọng hiệp ước Doha ký kết vào tháng 2/2020.

Hiệp ước được ký kết với điều khoản Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan. Đổi lại, Taliban cam kết cắt đứt quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và các tổ chức khủng bố quốc tế khác, không để Afghanistan trở thành nơi trú ẩn của các phần tử khủng bố và sẽ hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Hé lộ về căn nhà ở giữa Kabul, nơi thủ lĩnh tối cao al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt

Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda sinh sống tại một căn nhà được mệnh danh là "dinh thự thuốc phiện", nằm trong khu dân cư từng là nơi ở...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN