Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Lần duy nhất oanh tạc cơ B-2 đáng sợ nhất thế giới nổ tung

Thứ Ba, ngày 27/02/2018 22:01 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Oanh tạc cơ B-2 tối tân nhất là biểu tượng đáng sợ trên bầu trời của Mỹ nhưng máy bay này cũng từng gặp sự cố thảm khốc.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Theo Business Insider, cách đây hơn 10 năm, một oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit trị giá 1,4 tỷ USD của Mỹ gặp sự cố trong lúc cất cánh từ căn cứ không quân Andersen. Máy bay cất cánh nhưng gặp trục trặc ngay sau đó, phát nổ và đâm xuống đất.

Đây được coi là thiệt hại lớn nhất trong lịch sử không quân Mỹ. Oanh tạc cơ gặp tai nạn mang số hiệu 89-0127, mệnh danh "Spirit of Kansas", thuộc biên chế Phi đoàn ném bom số 393.

Chiếc máy bay nằm trong phi đội 4 oanh tạc cơ B-2 cất cánh từ căn cứ quân sự Guam để trở về lãnh thổ Mỹ, sau 4 tháng thực hiện sứ mệnh tại Thái Bình Dương.

Những chiếc B-2 khác cất cánh trước đó đều bình thường, còn Spirit of Kansas lại có dấu hiệu gặp sự cố khi vừa rời mặt đất. Oanh tạc cơ đắt giá nhất thế giới ngóc mũi lên quá cao và lướt sát mặt đất, dường như không thể lấy được độ cao để vọt lên.

Lần duy nhất oanh tạc cơ B-2 đáng sợ nhất thế giới nổ tung - 1

B-2 Spirit cho đến nay vẫn là oanh tạc cơ đáng sợ nhất thế giới.

Trong video do đài kiểm soát không lưu Guam ghi lại, cánh trái chiếc B-2 quệt xuống đất còn máy bay phát nổ ngay lập tức, buộc tổ lái phóng ghế thoát hiểm. Chiếc máy bay sau đó bị phá hủy hoàn toàn vì thùng nhiên liệu đầy ắp bên trong.

Phóng ghế trong tình trạng khẩn cấp ở ngay sát mặt đất khiến hai phi công Mỹ bị thương nhẹ. Một người bị rạn xương sống do lực phóng mạnh của ghế thoát hiểm.

Chiếc Spirit of Kansas khi đó đạt mốc 5.100 giờ bay và không được vũ trang. Đây là oanh tạc cơ B-2 duy nhất gặp tai nạn thảm khốc cho tới nay.

Cuộc điều tra của không quân Mỹ sau đó cho biết, cảm biến không khí của chiếc B-2 bị đọng hơi nước, khiến máy tính nhận dữ liệu sai thực tế.

Lần duy nhất oanh tạc cơ B-2 đáng sợ nhất thế giới nổ tung - 2

Chiếc B-2 bị phá hủy hoàn toàn khiến không quân Mỹ nhận tổn thất lớn nhất lịch sử.

Hệ thống lái điện tử sau đó phát tín hiệu điều khiển theo thông tin sai, khiến máy bay rời mặt đất khi tốc độ còn quá thấp còn mũi lại ngóc lên quá cao. Điều này khiến oanh tạc cơ thất tốc, mất lực nâng và rơi xuống đất.

Oanh tạc cơ B-2 cho đến nay vẫn là máy bay đáng sợ nhất trên bầu trời. “Bóng ma” B-2 có thể mang theo 16 trái bom nặng 1.088 kg.

Máy bay có tầm hoạt động tối đa 11.104 km mà không cần tiếp nhiên liệu và có thể bay liên tục hàng chục giờ đồng hồ nếu  được tiếp nhiên liệu trên không.

Lí do B-2 là máy bay đáng sợ nhất trên bầu trời

Máy bay ném bom B-2 của Không quân Mỹ lần đầu tiên được triển khai ở nước ngoài cách đây 20 năm và hiện vẫn là một...

Theo Đăng Nguyễn - Business Insider (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang